Trong nước

Bộ Công an có không quá 6 Thứ trưởng đeo hàm Thượng tướng

Luật Công an nhân dân được Quốc hội khoá XIV kỳ họp thứ 6 thông qua và sẽ chính thức thi hành từ ngày 1/7/2019, quy định các chức danh, bậc hàm đối với sĩ quan CAND. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an có hàm Đại tướng; Thượng tướng là cấp bậc hàm của Thứ trưởng Bộ Công an, không quá 6 người.

Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban soạn thảo.

Sáng 27/12, Bộ Công an tổ chức phiên họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng Công an nhân dân (CAND). Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì phiên họp cùng Thượng tướng Lê Quý Vương, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập...

Theo đó, Luật CAND được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2019; đối với các quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng; phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp Tướng; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/01/2019.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã công bố Quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan CAND chưa được quy định cụ thể trong Luật CAND năm 2018.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu vào nội dung dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan CAND chưa được quy định cụ thể trong Luật CAND năm 2018.

Bộ trưởng đề nghị, Ban soạn thảo, Tổ biên tập cần nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết theo đúng tiến độ.

Luật CAND gồm 7 chương, 46 điều. Luật có hiệu lực từ 1/7/2019. Đối với các quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng; phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp Tướng; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2019.

Điều 25 “Cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân” quy định:

Đại tướng: Bộ trưởng Bộ Công an;

Thượng tướng: Thứ trưởng Bộ Công an; số lượng không quá 6 người.

Trung tướng: Cục trưởng, Tư lệnh và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an có một trong các tiêu chí sau: Có chức năng, nhiệm vụ tham mưu chiến lược, đầu mối phối hợp với các bộ, ngành, địa phương; có hệ lực lượng theo ngành dọc, quy mô hoạt động toàn quốc, trực tiếp chủ trì phối hợp hoặc tham gia phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm….Số lượng không quá 35 người.

Thiếu tướng: Cục trưởng của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và chức vụ, chức danh tương đương… Số lượng không quá 157.

Đại tá: Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ; Hiệu trưởng các trường trung cấp;

Thượng tá: Trưởng phòng và tương đương; Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; Trung đoàn trưởng;

Trung tá: Đội trưởng và tương đương; Trưởng Công an xã, phường, thị trấn; Tiểu đoàn trưởng;

Thiếu tá: Đại đội trưởng.

Tác giả: Tuấn Hợp

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP