Pháp luật

Bộ Công an thông tin vì sao "hot Facebooker" Đặng Như Quỳnh bị bắt?

Cơ quan An ninh điều tra xác định Đặng Như Quỳnh (là "KOL" nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook) đã đăng tải các thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư.

Ngày 15-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan An ninh Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Như Quỳnh (là "KOL" nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Bị can Đặng Như Quỳnh - Ảnh: Facbook

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cơ quan An ninh điều tra xác định bị can Quỳnh đã đăng tải các thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook có hàm ý một số cá nhân là đại diện của các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán sắp bị bắt, xử lý hình sự, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, các Quyết định, Lệnh nêu trên đã được thi hành. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, giải quyết vụ án và khuyến cáo người dân không nghe theo, tiếp tay, lan tỏa những thông tin chưa được kiểm chứng".

Đáng chú ý đây không phải lần đầu tiên bị can Đặng Như Quỳnh bị xử lý. Trước đó, ngày 25-3 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) đã mời bị can này lên làm việc để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 2-2020 đến nay, Facebook Đặng Như Quỳnh đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước. Do tin thường được đưa ra sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng ngàn lượt thích, chia sẻ, bình luận, KOL này đã trở thành "điểm nóng", nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Tại cơ quan điều tra, Đặng Như Quỳnh khai nhận đã thu thập thông tin "nóng" về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt. Ngoài ra, một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực, gây mất an ninh trật tự.

A05 sau đó đã buộc Đặng Như Quỳnh phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP