Kinh tế

Bộ đôi dự án 'quây tôn' trên đất vàng Hà Tĩnh của ông chủ Ô tô Hải Âu

Được giao chỉ định 2 dự án có vị trí đắc địa, 1 trong số đó có nguồn gốc đất công sản, song suốt nhiều năm qua, thành viên của Hải Âu Group vẫn không triển khai, đặt vấn đề về năng lực cùng sự nghiêm túc của nhà đầu tư này.

Dự án Khách sạn Hải Âu Thiên Cầm được chấp thuận chủ trương đầu tư 2016.

Khách sạn Hải Âu Thiên Cầm

Ngày 25/8/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định số 2403 do cựu Chủ tịch Đặng Quốc Khánh ký, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khách sạn Hải Âu tiêu chuẩn 4 sao tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho CTCP Đầu tư Hà Tĩnh. Theo đó, dự án có vốn đầu tư 170 tỷ đồng, được xây dựng trên 7.440,4m2 trước đây là khu đất thu hồi của Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án nằm cạnh bờ biển Thiên Cầm được đánh giá có vị trí đắc địa bậc nhất trong khu vực, được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn trong quy hoạch phát triển tổng thể về du lịch của huyện Cẩm Xuyên; góp phần thúc đẩy về phát triển Thiên Cầm trở thành khu du lịch quốc gia trong tương lai; từng bước đáp ứng nhu cầu phục vụ về lưu trú, nghĩ dưỡng, vui chơi giải trí cho khách; tạo công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt là cho lao động địa phương...

7.440,4m2 tại khu đất vàng này hiện chỉ là một bãi đất hoang

Chủ trương, mục tiêu dự án là vậy, tuy nhiên đã hơn 4 năm trôi qua kể từ ngày được phê duyệt, dự án đến nay vẫn đang chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, hàng rào quây tôn xiêu vẹo, gây mất thẩm mỹ cảnh quan thị trấn.

Ông Võ Tá Nhân - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết dự án được chấp thuận đầu tư từ năm 2016 nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn không thực hiện xây dựng dự án như kế hoạch khiến địa phương và người dân bức xúc. Nhiều lần địa phương đã làm văn bản kiến nghị gửi UBND huyện để UBND huyện gửi UBND tỉnh để kiểm tra xem xét nhà đầu tư nhưng nhiều năm vẫn chưa có thông tin gì thêm...

Ông Nhân cũng cho rằng, đây là dự án lớn được nhà đầu tư đề xuất, chính quyền địa phương đã dành vị trí rất đẹp nhưng nhà đầu tư không thực hiện. Nếu thời gian tới dự án không có chuyển biến thì địa phương sẽ kiến nghị UBND huyện, tỉnh sớm kiểm tra, xem xét năng lực của nhà đầu tư và có quyết định thu hồi dự án để cho các nhà đầu tư khác có cơ hội đầu tư vào khu đất này.

Dự án Trung tâm dịch vụ ô tô 4S Hải Âu tại xã Thạch Long

Trung tâm dịch vụ ô tô 4S

Tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, dự án Trung tâm dịch vụ ô tô 4S Hải Âu cũng được cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Đặng Quốc Khánh ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 31/8/2016 cho CTCP Đầu tư Hà Tĩnh.

Dự án có diện tích hơn 8.400m2 đất với tổng mức đầu tư trên 53 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ cung cấp sản phẩm ô tô 350 xe/1 năm; gồm các hạng mục xây dựng: Nhà văn phòng 5 tầng, nhà ở nhân viên và kho, nhà trưng bày và bán ô tô, khu trưng bày ôtô tải - xe công trình, nhà để xe, nhà ăn và các công trình phụ trợ khác.

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng đến nay mới xây dựng được hàng rào bao quanh

Dự án hứa hẹn khi hoàn thành sẽ là trung tâm dịch vụ ô tô cung cấp cho thị trường Hà Tĩnh và vùng phụ cận các loại xe tải, thiết bị thi công công trình, giải quyết việc làm cho lao động, tăng thu ngân sách cho Nhà nước....

Dù vậy, tương tự khách sạn Hải Âu Thiên Cầm, dự án Trung tâm dịch vụ ô tô 4S của CTCP Đầu tư Hà Tĩnh chưa biết tới bao giờ mới thành hình. Hơn 4 năm trôi qua, nhà đầu tư chỉ mới xây dựng được hệ thống tường rào còn phía trong chỉ mới là một bãi đất trống.

Ông Phan Tố Hoài - Chủ tịch UBND xã Thạch Long cho biết dự án do UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nhưng nhà đầu tư đã không thực hiện xây dựng các hạng mục như cam kết làm ảnh hưởng đến quỹ đất và môi trường đầu tư của địa phương. UBND xã nhiều lần có văn bản gửi cấp trên đề nghị kiểm tra xử lý. "Nếu nhà đầu tư không thực hiện dự án thì UBND tỉnh nên thu hồi giao cho nhà đầu tư khác để thực hiện dự án chứ không để đất hoang vậy", ông Hoài nói.

Chủ đầu tư là ai?

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Đầu tư Hà Tĩnh được thành lập ngày 26/4/2016, tức là chỉ ít lâu trước khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ định bộ đôi dự án tại Cẩm Xuyên và Thạch Hà. Vốn cổ phần ban đầu là 35 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, nhà nghỉ. Người đại diện theo pháp luật là ông Tôn Đức Việt thường trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Dù vậy, vị doanh nhân sinh năm 1982 lại không phải là chủ sở hữu doanh nghiệp này. 3 cổ đông, theo dữ liệu của Nhadautu.vn là Công ty TNHH Thương mại - Tài chính Hải Âu sở hữu 90% và hai cá nhân Nguyễn Bảo Chi và Nguyễn Thị Bích Diệp chia đều 10% còn lại.

Trong đó, Công ty TNHH Thương mại - Tài chính Hải Âu tiền thân là Công ty TNHH Hải Âu được thành lập từ năm 1991, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xe tải hạng nặng và xe công trình.

Hiện nay, Hải Âu đã phát triển trở thành một nhóm công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, với 3 sản phẩm chủ lực là xe tải Chenglong, máy xây dựng LiuGong và xe nâng HELI.

Về cơ cấu sở hữu, Hải Âu ngày 17/9 vừa qua thực hiện tăng vốn điều lệ từ 135 tỷ đồng lên 355 tỷ đồng, trong đó nhà sáng lập Nguyễn Văn Thêm (SN 1959) sở hữu 65%, đồng thời đứng vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, trong khi bà Phùng Thị Phương Mai (có cùng địa chỉ thường trú) nắm giữ 35% cổ phần còn lại.

Đáng chú là bà Nguyễn Bảo Chi và Nguyễn Thị Bích Diệp, hai cổ đông cá nhân còn lại trong CTCP Đầu tư Hà Tĩnh, cùng là người "cùng nhà" với ông Nguyễn Văn Thêm.

Thành công với lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh ô tô tải, máy xây dựng, không bất ngờ khi doanh nhân kỳ cựu quê An Hoà, Vĩnh Bảo, Hải Phòng bày tỏ mối quan tâm tới lĩnh vực bất động sản.

Không chỉ dự án đang dở dang tại Thiên Cầm, Hà Tĩnh, mà kín tiếng hơn, ông Nguyễn Văn Thêm đầu năm 2019 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hai lô MB3-8 (2.122,6m2) và MB3-3 (1.882,1m2) tại Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quy Nhơn (Bình Định); cùng với đó, bà Nguyễn Bảo Chi cũng mua hai lô đất MB3-2 (1.847,6m2) và MB2-2 (1.172,2m2).

Ngày 5/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định có thông báo tạm dừng các quyền đối với chủ 5 căn biệt thự, gồm 4 căn nêu trên, và căn còn lại rộng 2.055,8m2 của bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Lý do được đưa ra là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp có ghi chú “đất ở không hình thành đơn vị ở”, khái niệm này không có trong quy định hiện hành.

Tác giả: VĂN TUÂN - MINH TRANG

Nguồn tin: Báo Nhà Đầu Tư

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP