Giáo dục

Bộ Giáo dục: Thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT lưu ý với các thí sinh, cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để điền phiếu đăng ký chính xác.

Học sinh lớp 12 tham dự ngày hội tuyển sinh năm 2020 tại Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Tư vấn tuyển sinh Hướng nghiệp diễn ra tại Hà Nội ngày 21/6, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, thực tế cho thấy, trong những năm qua, công tác đăng ký dự thi, thu hồ sơ ĐKDT của thí sinh đều diễn ra tốt đẹp.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp sai sót, chủ yếu trong các khâu đăng ký nguyện vọng xét tuyển (sai mã trường, mã ngành, tổ hợp xét tuyển). Do đó, để tránh sai sót, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để điền phiếu đăng ký chính xác.

Bên cạnh đó còn một số lỗi như tên không viết hoa; viết ngày tháng năm sinh không đúng quy cách; viết sai quy cách số chứng minh nhân dân/căn cước công dân; ghi sai số điện thoại và email cá nhân; sai phần đăng ký môn thi; ghi sai mã ngành và mã trường ĐH; ghi sai khu vực tuyển sinh...các em cần đặc biệt lưu ý.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT.

Ông Trinh lưu ý thêm, thời gian đăng ký từ 15/6 đến 30/6. Khi hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT, nếu có phát hiện nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi ĐKDT hoặc thông báo cho Trưởng điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, rất nhiều trường Đại học đều sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để tuyển sinh.

Do đó, các thí sinh lưu ý tham khảo Đề án tuyển sinh của từng trường được công bố công khai, tham khảo điểm trúng tuyển vào các trường để tùy theo từng năng lực, nguyện vọng của mình các em đăng ký dự thi vào trường đại học phù hợp.

Ông Trinh cho hay, khác với năm ngoái, năm nay thí sinh là học sinh lớp 12 chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Đề thi có nội dung nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; đề thi sẽ bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông; phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19.

Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục tới ngày Hội tuyển sinh để tư vấn cho thí sinh

"Đề thi sẽ không đánh đố học sinh. Độ khó của đề thi sẽ giảm để phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy - học; mức độ phân hóa của đề thi cũng được điều chỉnh phù hợp, nên các thí sinh yên tâm ôn tập" - ông Trinh chia sẻ.

Về phía các trường đại học, ông Trinh lưu ý các trường Đại học cần công bố công khai, đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường mình để các em học sinh căn cứ vào đó lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp.

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP