Thế giới

Bộ Ngoại giao trả lời về vụ bắt Cục trưởng Lãnh sự

Trả lời về vụ án điều tra Cục trưởng Lãnh sự và các cán bộ khác về tội “Nhận hối lộ” liên quan đến hoạt động đưa công dân về nước, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao là sai phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Bà Lê Thị Thu Hằng

Ngày 27/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với 4 bị can, trong đó có Cục trưởng và Phó cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về tội “Nhận hối lộ”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao về vụ án này.

Bà Hằng khẳng định việc đưa công dân Việt Nam có nhu cầu, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, khó khăn chưa có tiền lệ, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Ban chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành liên quan và cơ quan đại diện ở nước ngoài phối hợp triển khai.

Trong bối cảnh trong nước phải tập trung ứng phó với dịch bệnh chưa từng có và năng lực y tế có hạn, Việt Nam là một trong số ít quốc gia liên tục tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Từ chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam ở Vũ Hán (Trung Quốc) về nước vào đầu tháng 2/2020, đến nay các cơ quan đã có nhiều nỗ lực để phối hợp với các hãng hàng không thực hiện hơn 1.000 chuyến bay đưa hơn 240.000 công dân từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

“Vụ việc liên quan đến sai phạm của một số cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn không thể phủ nhận những nỗ lực và kết quả nêu trên. Chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao là sai phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm và đã đình chỉ các cá nhân liên quan để phục vụ điều tra. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các đơn vị trong nước và cơ quan ở nước ngoài khẩn trương rà soát quy trình xử lý công việc, bảo đảm quy trình hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân; thực hiện thanh tra, giám sát, kiên quyết đấu tranh với các hành vi tiêu cực, giữ vững truyền thống tốt đẹp của ngành ngoại giao.

Tác giả: Thu Loan

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP