Xã hội

Bố ơi, bố đi xa con rồi!

Ngay sau khi thông tin Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu Quân khu cùng Đoàn công tác Quân khu 4 hy sinh trong quá trình cứu hộ, cứu nạn tại địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế), mọi người ai cũng tỏ lòng thương tiếc người sĩ quan quân đội mẫu mực, một tấm gương sáng trong mọi nhiệm vụ. Đặc biệt, tấm gương tận tụy hết lòng vì nhiệm vụ cùng những dự định của anh được đồng đội và người thân kể lại với tình cảm hết sức trân trọng.

Sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc và được thừa hưởng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ từ người bố của mình, năm 1998, sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng thanh niên Nguyễn Tiến Dũng đăng ký và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Sau 5 năm học tập, ra trường với tấm bằng xuất sắc, anh được trở về quê hương Nghệ An công tác tại Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4). Tháng 9 năm 2020 sau khi hoàn thành 2 năm học tập nghiên cứu tại Liên bang Nga, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng được điều về giữ chức Phó trưởng phòng Tác chiến Quân khu 4. Vốn là con người cần mẫn, nhiệt tình trách nhiệm nên trải qua các cương vị anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên, đồng đội hết mực tin tưởng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng (thứ 2 trái sang) trên cương vị Trợ lý tác huấn Sư đoàn 324 trong diễn tập tổng hợp sư đoàn (thời điểm khi đang mang quân hàm Thượng úy, năm 2011) luôn tận tình với nhiệm vụ.

Dãy phòng làm việc của Phòng Tác chiến những ngày này hết sức ảm đạm, bởi không khí tang thương bao trùm, trĩu nặng trong nỗi lòng mỗi cán bộ, nhân viên. Nói về người đồng đội của mình, Thượng tá Lê Thanh Phong, Phó trưởng phòng Tác chiến chia sẻ: “Tuy mới về cơ quan một thời gian ngắn nhưng Dũng luôn mẫu mực, năng nổ nhiệt tình trong công tác. Thời gian về cơ quan chưa đầy một tháng nhưng Dũng đã xung phong đảm nhận tất cả các nhiệm vụ và đi đến những địa bàn khó khăn. Trước khi đi vào giúp dân vùng lũ Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, anh nói với tôi, hoàn thành nhiệm vụ cứu dân có thời gian em sẽ truyền thụ, chia sẻ với các anh trong Phòng những kiến thức quân sự sau hai năm học tập tại Liên bang Nga. Vậy mà, dự định chưa thành…”.

Khi nghe tin anh Dũng bị nạn, rất nhiều bạn bè, đồng đội của anh đã không quản đường sá xa xôi tìm về gia đình anh và gọi điện chia buồn cùng gia đình. Có mặt tại ngôi nhà nhỏ của gia đình anh Dũng, rớm rớm nước mắt Đại úy Hoàng Trọng Vinh, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, đơn vị anh Dũng có thời gian công tác chia sẻ: “Bản thân tôi trưởng thành như ngày hôm nay có sự dìu dắt, giúp đỡ rất lớn từ anh Dũng. Không chỉ trang bị cho tôi nâng cao về trình độ chuyên môn mà anh còn dạy cho chúng tôi đạo lý của người cán bộ đối với đơn vị, đối với công việc, đối với bộ đội. Đó là phải luôn tận tụy hết mình vì nhiệm vụ, luôn coi đơn vị như chính gia đình mình và bộ đội như người anh em ruột thịt của mình. Tháng trước, tôi vừa gọi điện cho anh, sắp tới đơn vị chuẩn bị diễn tập nhờ anh bồi dưỡng cho tôi một ít kỹ năng về công tác tham mưu trên bản đồ số. Anh bảo, sau đợt này có thời gian anh sẽ dành một ngày nghỉ giúp tôi...”.

Không chỉ là người cán bộ gương mẫu, anh Dũng luôn tận tâm với bộ đội. (Ảnh tư liệu khi anh đang mang quân hàm Đại úy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, năm 2013).

Con đường nhỏ dẫn vào nhà anh ở xóm 3, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) từ khi nghe thông tin anh và đoàn công tác mất liên lạc, rất đông các ban, ngành, đoàn thể cùng anh em, bạn bè đến chia sẻ cùng gia đình. Căn nhà cấp 4 vốn xây đã lâu, dịp mưa dài ngày này lại thêm ẩm ướt. Trong tiếng khóc nghẹn lòng, chị Lê Thị Bích Hằng-vợ anh Dũng nghẹn ngào: “Trước ngày anh đi công tác, anh còn dặn em ở nhà cố gắng bồi bổ sức khỏe để tiếp tục ra Hà Nội chữa trị. Và hai vợ chồng còn dự định, cuối năm nay vay mượn thêm để sửa lại ngôi nhà cấp 4 này”. Được biết, vợ chồng anh chị mới có một cháu gái. Vì lý do sức khỏe nên mấy năm nay anh chị đang phải điều trị để sinh thêm cháu. Còn cháu Nguyễn Thị Hà Phương, con gái của anh quặn thắt: “Bố hứa con cố gắng học giỏi cuối năm nay bố sẽ có phần thưởng cho con! Bố ơi, bố đi xa con thật rồi!

Với cán bộ, chiến sĩ từng công tác với anh luôn dành cho anh tình cảm thân thương về người cán bộ luôn hết mình vì bộ đội. Đặc biệt, các địa phương nơi anh từng công tác như huyện Đô Lương; Anh Sơn (Nghệ An), Triệu Sơn, (Thanh Hóa)… luôn nhớ đến anh với người cán bộ quân đội luôn hết lòng vì dân. Bởi mỗi khi nhân dân trên địa bàn gặp khó khăn, hoạn nạn anh và cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn có mặt kịp thời chung sức cùng nhân dân vượt qua hoạn nạn.

Một tấm gương mẫu mực trong công tác cũng như trong sinh hoạt đời thường với bao dự định dang dở cùng bộ sưu tập thành tích đồ sộ của người sĩ quan quân đội xứ Nghệ khiến mọi người không khỏi tiếc thương. 22 năm trong quân ngũ, anh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Bằng khen của của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cùng nhiều phần thưởng, danh hiệu thi đua các cấp và 13 năm liên tục từ 2004 đến 2016, anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Anh luôn là người đảng viên mẫu mực, tấm gương sáng trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT Quân khu 4.

Bác giả: PHÙNG NGỌC THĂNG

Nguồn tin: Báo Quân đội nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP