Trong nước

Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ bố trí việc làm cho con em các chiến sĩ hi sinh

“Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Chiều 21/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao đổi với báo chí về việc 33 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh trong quá trình làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn mưa lũ tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, trong 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng 67, đóng trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) có 11 chiến sĩ quân đội.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Ngoài ra 22 quân nhân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 khi đang đóng quân ở Quảng Trị bị núi lở vùi lấp.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay, với các quân nhân hi sinh đã được Chủ tịch nước truy tặng huân chương; truy thăng quân hàm. “Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Trường hợp không có ngành, nghề phù hợp, Bộ Quốc phòng báo cáo đề nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành tạo điều kiện để bố trí việc làm cho những người thân chiến sĩ chịu nhiều mất mát này.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng, “nơi khó khăn nhất thì quân đội phải có mặt”. Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 ở những vùng đặc biệt khó khăn - nơi bị nhiễm chất độc hóa học rất lớn, nhưng vẫn sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Những nơi khó khăn thì quân đội phải có mặt. Đoàn kinh tế quốc phòng cùng với lực lượng biên phòng trấn ải các vị trí tạo thành phiên dậu để bảo vệ đất nước, bảo vệ dân. Những trường hợp thiên tai như vừa qua là vượt quá khả năng con người dự báo”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ này đã ra chỉ thị, căn cứ tình hình, giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội để trước hết đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. “Trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì dù có hi sinh cũng phải sẵn sàng để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân”, Đại tướng nhấn mạnh.

Về ý kiến sẽ dùng trực thăng cứu hộ nhiều hơn, cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay, trong điều kiện phương tiện hiện nay, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người, phương tiện bình thường thì mới huy động lực lượng trực thăng nhằm tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

“Hiện nay Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số chiếc đã ra Phú Bài. Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói thêm.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP