Trong nước

Bộ Y tế bác bỏ tin đồn có biến thể COVID-19 mới "độc hơn Delta gấp 5 lần", tử vong cao

Bộ Y tế khẳng định chưa có thông tin về việc phát hiện biến thể COVID-19 mới. Hiện việc giải trình tự gen vẫn được thực hiện thường xuyên

Liên quan đến thông tin trên mạng, một số hội nhóm chia sẻ nội dung: "Biến thể COVID-Omicron mới: độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần nên dĩ nhiên có tỉ lệ tử vong cao hơn... ", "Mất ít thời gian hơn để đi đến tình trạng nghiêm trọng và đôi khi không có triệu chứng gì trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng".

Cũng theo cảnh báo này "điểm khác biệt là không ho, không sốt…" mà có biểu hiện "đau xương khớp, đau đầu, viêm phổi, không thèm ăn..."

Tin đồn về biến thể Omicron mới không có căn cứ lan truyền trên mạng

Chiều 13-4, tại cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình COVID-19, đại diện Bộ Y tế khẳng định hiện nay chưa có thông tin về việc phát hiện biến thể COVID-19 mới.

Theo GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết công tác giải trình tự gene COVID-19 vẫn được các đơn vị triển khai thường xuyên. Hiện nay, các phòng xét nghiệm vẫn thu thập mẫu bệnh phẩm từ các ổ dịch hoặc xét nghiệm ngẫu nhiên để giải trình tự gen. Ngoài ra, tiếp nhận các thông tin từ quốc tế về biến thể của virus, nếu có.

Ông Lân cho biết đến thời Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và trong nước cũng chưa ghi nhận các biến chủng khác. Hiện nay trên thế giới, cũng như Việt Nam biến thể Omicron vẫn chiếm ưu thế.

Với biến thể Omicron vắc-xin vẫn có hiệu quả hạn do đó người dân cần tiêm chủng đầy đủ theo đúng khuyến cáo của ngành y tế. "Các nhà khoa học dự báo virus SARS-CoV-2 sẽ vẫn tiếp tục tồn tại vì thế, để không ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, cuộc sống, các biện pháp phòng chống cần tập trung vào đối tượng nguy cơ cao"- GS Lân khuyến cáo.

Tại các cơ sở y tế, số ca COVID-19 thời gian gần đây có gia tăng tuy nhiên theo các bác sĩ điều trị triệu chứng ban đầu của bệnh nhân COVID-19 vẫn là ho sốt, mệt mỏi... và chưa ghi nhận triệu chứng mới ở người bệnh.

Một chuyên gia cho biết từ tháng 3 đến nay WHO có báo cáo về việc xuất hiện một biến thể phụ XBB.1.16 thuộc Omicron mới khiến số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ gia tăng. Các triệu chứng bệnh vẫn tương tự chủng virus cũ. Chưa có bằng chứng khẳng định là sự gia tăng về độc lực dẫn tới tăng số ca nặng hay số ca tử vong.

Ngoài những thông tin không đúng về tình hình dịch, trên một số diễn đàn mạng xã hội lan truyền thông tin "Hà Nội sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi số ca mắc COVID-19 tăng" gây hoang mang, hiểu lầm.

Mới đây, Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định thông tin này hoàn toàn không phải là phát ngôn của Sở. Theo ông Cương, TP Hà Nội chưa có trường hợp nào cả lớp phải nghỉ do có học sinh mắc COVID-19, cũng như chưa xuất hiện ổ dịch tại trường học.

Để giảm nguy cơ gia tăng ca bệnh COVID-19 khi mật độ đi lại, tiếp xúc tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30-4, Bộ Y tế đã đề nghị các tỉnh, thành tăng cường giám sát dịch tại cửa khẩu. Cùng với tiêm chủng các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4), cần thực hiện đeo khẩu trang trên phương tiện cộng cộng, trong không gian kín đông người.

Tác giả: N.Dung

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP