Tin trong tỉnh

“Bom đất” đe dọa QL7 và hàng chục hộ dân

Vết nứt kéo dài trên núi khiến quả “bom đất” 220.000m3 đe dọa hàng chục hộ dân và gây nguy hiểm, khó khăn cho người tham gia giao thông.

Vệt nứt to và sâu cả mét tại khối 4, thị trấn Mường Xén

Hơn 1 năm nay, vết nứt kéo dài trên núi khiến quả “bom đất” 220.000m3 không chỉ treo lơ lửng, đe dọa hàng chục hộ dân ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An mà còn gây nguy hiểm, khó khăn cho người tham gia giao thông.

Ngày 14/3, PV Báo Giao thông ghi nhận tại Km200, QL7 (thuộc địa phận khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), khu vực đồi núi qua đoạn này xuất hiện 1 vết nứt kéo dài cả trăm mét. Nhiều đoạn nứt rộng có hiện tượng sạt lở đất, có những đoạn đất sụt sâu cả mét.

Ngay dưới chân núi, gần chục ngôi nhà của người dân hư hỏng tan hoang do hậu quả của những vụ sạt lở đất từ trên núi xuống. QL7 qua đoạn này cũng bị đất đá sạt “uy hiếp” đến tận lòng đường. Ở phía đối diện và lân cận vẫn còn hơn 20 hộ dân đang sinh sống và kinh doanh. Trong khi đó, có 1 máy múc đang thu gom đất đá sạt lở ở dưới chân núi nhưng tiến độ triển khai rất chậm.

Ông Liên (60 tuổi), sống ngay phía đối diện điểm sạt lở này cho biết: Từ năm 2017 ở điểm này đã xuất hiện sạt lở nhưng khối lượng ít. Đến tháng 3/2018 xuất hiện nhiều vết nứt lớn trên quả đồi. Có những vết nứt chạy dài cả trăm mét và xuất hiện sụt lở đất. Sau đó, một trận sạt lở đất đá đã làm hư hỏng hoàn toàn 1 ngôi nhà; làm hư hỏng và ảnh hưởng khoảng 20 nhà dân khu vực phía dưới. “Nếu đất đá tiếp tục sạt lở thì những hộ phía đối diện như chúng tôi chắc chắn cũng sẽ bị cuốn xuống sông, QL7 cũng bị chia cắt”, ông Liên lo lắng.

Một lãnh đạo UBND thị trấn Mường Xén cho hay, không chỉ người dân mà cấp ủy chính quyền địa phương cũng đang rất lo lắng. Cứ mỗi lần có mưa là phải phân công anh em túc trực đoạn này để đề phòng sự cố xảy ra. Nếu tiếp tục xảy ra sạt lở đất thì ngoài 8 hộ có nhà cửa bị hư hỏng đã được di dời đi nơi ở khác thì 23 hộ còn lại cũng sẽ bị vùi lấp.

Ông Trần Oanh, Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: Tại vị trí này, những năm 2004 đã từng xảy ra sạt lở đất (Km 200+700 - Km 201+350, QL7). Sau đó, huyện đã tiến hành hốt dọn và kết hợp mở rộng thị trấn cho người dân vào ở. Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, tại vị trí này tiếp tục sạt lở và đến đầu năm 2018 lại xảy ra nứt lở và sụt đất kéo dài đến 130m (từ Km 201+350 - Km201+ 480, QL7).

Cũng theo ông Oanh, ước tính khối lượng đất bị sụt lần này lên đến 220.000m3, gây ảnh hưởng trực tiếp đến 31 hộ dân. Hiện, UBND huyện đã động viên, hỗ trợ 8 hộ dân di dời đến nơi ở mới; mặt khác báo cáo UBND tỉnh và lập Dự án xử lý sự cố sạt lở đất 130m (từ Km 201+350 - Km 201+480, QL7) tại khối 4, thị trấn Mường Xén với tổng số vốn dự kiến lên đến 48 tỉ đồng. Đồng thời, giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý đường bộ 2, Công an tỉnh lắp đặt các biển báo hiệu giao thông để hạn chế tốc độ tải trọng; Có biện pháp hướng dẫn, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

Sạt lở đất uy hiếp QL7 và đe dọa an toàn hàng chục hộ dân ở khối 4 thị trấn Mường Xén

Trước đó, cuối tháng 4/2018, mặc dù mới chỉ huy động được 5 tỉ đồng (tỉnh hỗ trợ 4 tỉ, ngân sách huyện 1 tỉ), nhưng do tính hệ trọng và cấp bách nên Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Kỳ Sơn vẫn phải tiến hành thi công công trình.

“Ngân sách địa phương rất hạn hẹp, thu không đủ chi trong khi ngân sách tỉnh còn phải hỗ trợ nhiều địa phương khác. Hiện, UBND tỉnh đang trình Chính phủ để xin hỗ trợ từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Chúng tôi rất mong Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh quan tâm để sớm khắc phục, bởi hiện vệt đứt đã kéo dài ra đến 690m (Km 201+350 - Km202+40)”, ông Oanh lo lắng.

Tác giả: Sỹ Hòa

Nguồn tin: atgt.vn

  Từ khóa: Kỳ Sơn , sạt lở , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP