Thể thao

Bóng đá xứ Nghệ trước ngưỡng đổi thay

Là đội bóng giàu truyền thống ở V-League, SLNA nhiều năm gần đây bỗng sa sút, tụt hậu. Số phận đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải năm nay ra sao đang là câu chuyện khiến đông đảo các CĐV Nghệ An quan tâm, lo lắng.

Đội SLNA gặp Thanh Hóa

Luôn nhận được sự nể trọng

SLNA chiếm một vị trí đặc biệt đối với bóng đá Việt Nam. Dù bị gắn mác “con nhà nghèo”, đội bóng xứ Nghệ luôn nhận được sự nể trọng từ các đối thủ và những người làm bóng đá. Ở bất kỳ thời điểm nào, SLNA cũng tạo ra nhiều hảo thủ cho bóng đá Việt Nam. Đó là những Huy Hoàng, Văn Quyến, Lê Công Vinh trước đây hay hiện nay như Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng. Công Phượng (HAGL) cũng là một cầu thủ gốc Nghệ. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, SLNA cũng chưa từng rớt hạng.

Năm 2011, SLNA vượt qua T&T Hà Nội (nay là CLB Hà Nội) để đăng quang ngôi vô địch V-League. Tưởng như đó sẽ là điểm tựa để đội bóng xứ Nghệ bứt lên trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp ngày càng phát triển ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều ngược lại đã xảy ra, SLNA liên tục sa sút, thành tích xuống dốc. Sân vận động Vinh nhiều thời điểm hoe hoắt khán giả.

Có vẻ như, bộ máy lãnh đạo gồm những người vốn trưởng thành trong môi trường bóng đá bao cấp đã không bắt kịp nhịp chảy thời cuộc, vốn đặc biệt mạnh với bóng đá Việt Nam 2-3 năm gần đây. Mùa giải năm nay trở nên vô cùng thất vọng với SLNA sau 12 vòng đấu giai đoạn 1. Đội bóng của HLV Ngô Quang Trường chỉ giành được 10 điểm sau 12 trận, đứng đáy bảng xếp hạng. Ít CĐV Nghệ An nào có thể nghĩ, đội bóng thân yêu có lúc lại đứng trước nguy cơ rớt hạng lớn đến vậy.

Thành tích bết bát trên đã khiến ngay sau khi giai đoạn 1 tạm dừng, ban lãnh đạo SLNA phải tổ chức cuộc gặp để nói lời xin lỗi với các CĐV. Trước đó, Chủ tịch CLB Nguyễn Hồng Thanh và HLV trưởng Ngô Quang Trường đã đồng loạt xin từ chức. Ông Nguyễn Hồng Thanh, gắn liền với biệt danh “Khổng Minh xứ Nghệ” thời bao cấp, chỉ còn giữ vị trí TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA. Vị trí HLV trưởng được tạm thời giao lại cho trợ lý Nguyễn Huy Hoàng.

Sẽ chia tay nhà tài trợ Bắc Á?

Cùng với những đổi thay trong bộ máy lãnh đạo, SLNA gần như chắc chắn chia tay nhà tài trợ Bắc Á sau hơn một thập niên gắn bó. Các nguồn thạo tin ở SLNA cho hay, CLB đang xúc tiến ký hợp đồng với một đơn vị tài trợ mới với sự hỗ trợ của tỉnh. Tin cho hay đây là một tập đoàn lớn đa ngành, trong đó có kinh doanh xuất khẩu gạo, trụ sở chính tại Hà Nội, ông chủ quê ở Nghệ An.

Trên các trang mạng xã hội và nhiều diễn đàn, CĐV xứ Nghệ đang đón nhận thông tin trên với nhiều cảm xúc trái ngược nhau. Nhiều người mong đợi bóng đá xứ Nghệ có thể bứt lên với nguồn tài trợ mới để gây dựng lại vị trí trước đây. Tuy nhiên cũng không ít người lo lắng, liệu SLNA có thể tận dụng tốt cơ hội để tạo nên sự đổi thay hay không, cũng như họ có giữ được bản sắc riêng của mình trước những sức ép “cơm áo, gạo tiền”. Lâu nay, dù nghèo khó nhưng các CĐV xứ Nghệ luôn tự hào họ có đội bóng giàu bản sắc ở V-League, có thể khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải tôn trọng.

Tin của Tiền Phong cho biết, SLNA sẽ cố gắng để có thể hoàn tất công tác tìm kiếm tài trợ, ổn định bộ máy cũng như củng cố lực lượng trước khi LS V-League tái khởi tranh. Ở trận đấu cuối giai đoạn 1, SLNA sẽ phải tiếp Á quân CLB Hà Nội, đội cũng đang “khát” điểm để duy trì cơ hội lọt vào tốp 6.

Tác giả: Nguyên Phong

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: Phan Văn Đức , SLNA

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP