Xã hội

Cách đổi bằng lái xe quốc tế trong một "nốt nhạc"

Với quy trình cấp đổi gọn nhẹ, nhanh chóng thì việc sở hữu tấm bằng lái xe quốc tế với nhiều người Việt giờ đây vô cùng dễ dàng.

Ngày nay nhu cầu sở hữu tấm bằng lái xe quốc tế rất nhiều, phần lớn là những người khi sắp định cư ở nước khác và không muốn mất thời gian, chi phí để thi bằng lái xe ở nước ngoài. Giấy phép lái xe quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài, thay vì bắt buộc phải đổi sang giấy phép lái xe (GPLX) của nước sở tại mới được phép lái xe.

Giấy phép lái xe quốc tế do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai cấp Giấy phép Lái xe quốc tế qua mạng với cấp độ 4 - cấp độ cao nhất mà người dân có thể đăng kí và nhận giấy phép tại nhà.

Bạn chỉ đăng kí trực tuyến tại: http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml hoặc www.drvn.gov.vn và cán bộ nghiệp vụ có trách nhiệm kiểm tra sơ bộ hồ sơ, thông báo lại cho bạn kết quả qua hộp thư điện tử để được trả GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Nếu thanh toán online, tổng chi phí bạn sẽ mất khoảng gần 200.000 đồng (Bao gồm 135.000 là tiền phí làm bằng quốc tế và hơn 60.000 là tiền chuyển phát nhanh để bạn nhận bằng tại nhà).

Quy trình tổng quát các bước đăng ký cấp GPLX quốc tế qua mạng

Các bước trong quy trình thực hiện việc cấp GPLX quốc tế cụ thể như sau:

- Bước 1: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến và Đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát sau khi có kết quả GPLX quốc tế.

- Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.

- Bước 3: Nhận kết quả thông báo kết quả xác nhận hồ sơ qua địa chỉ hòm thư đã đăng ký.

- Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận kết quả chuyển phát GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Sau khi thanh toán xong, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi về điện thoại mã hồ sơ. Nếu muốn bạn có thể dùng mã này để tra cứu tiến độ duyệt hồ sơ. Thời gian duyệt hồ sơ và cấp bằng là 5 ngày làm việc, thời gian chuyển phát nhanh bằng từ Hà Nội về TP. Hồ Chí Minh từ 3-6 ngày, như vậy là đăng ký xong. Bạn chỉ cần chờ khoảng 10 ngày là có bằng gửi về tận nhà.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, với GPLX quốc tế bạn có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna).

Danh sách các nước thành viên của Công ước Vienna 1968.

Các yêu cầu để bạn được cấp GPLX quốc tế:

- Có GPLX còn giá trị sử dụng và có trong cơ sở dữ liệu GPLX toàn quốc.

- Ảnh chụp mặt trước GPLX, Ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh); ảnh chân dung có nền xanh hoặc trắng.

- Có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến.

Tác giả: Anh Bằng

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP