Pháp luật

Cãi nhau về trả tiền nhậu, ba thanh niên vướng lao lý

Bị khách mời đến sau giành trả tiền nhậu, nhóm của Nhật xảy ra tranh cãi rồi ẩu đả khiến nạn nhân tổn hại 34% sức khỏe.

Suốt phiên xử mở tại TAND Hà Tĩnh vào trung tuần tháng 8, Nguyễn Văn Quỳnh cùng hai người khác liên tục gục đầu xuống ghế. Cả ba đã đánh bạn tổn hại sức khỏe 34% trong cơn say rượu. Dưới hội trường, nhiều người thở dài, tiếc nuối cho những thanh niên vì phút bốc đồng mà vướng lao lý.

Theo bản án, khoảng 14h ngày 10/1, Quỳnh cùng Trần Đình Nhật (20 tuổi), Trần Văn Côn (18 tuổi, cùng trú xã Cẩm Lĩnh) ngồi uống rượu tại quán thịt chó ở xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên). Một lúc sau, Trần Văn Vũ và Nguyễn Tiến Nghĩa (23 tuổi) đến tham gia.

16h cùng ngày, sau khi ngà say, Nhật và anh Nghĩa tranh nhau trả tiền nhậu. Sau một hồi giằng co, cả hai cãi vã. Cho rằng anh Nghĩa đòi trả tiền là xem thường bạn mình, Quỳnh lấy vỏ chai bia lao vào đánh. Khi mọi người can ngăn, anh Nghĩa lên xe máy bỏ về.

Đi được một đoạn, anh Nghĩa ấm ức quay trở lại quán hỏi nhóm của Nhật tại sao mình có nhã ý trả tiền mà còn bị đánh. Thấy vậy, Nhật, Côn và Quỳnh xông vào đấm, đá, dùng tuýp sắt đánh vào đầu anh này khiến bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Ba bị cáo tại phiên xử. Ảnh: Đ.H

Tại tòa, Nhật trình bày, cuộc nhậu hôm đó chi phí hết 595.000 đồng. Theo quy định của cả nhóm, đáng lẽ ra Nhật là người chủ chi, Nghĩa là khách mời, khi tới muộn thì chỉ nên ngồi yên một chỗ, việc xen vào đòi trả tiền nhậu là coi thường, khiến tất cả bức xúc.

"Thấy Nghĩa trả tiền, bị cáo ra bảo với chủ quán mọi việc cứ để mình, nhưng bạn không chịu, cả hai giằng co với chủ quán. Bị cáo nói 'mày trả được mấy đồng tiền mà xem mọi người không ra gì'. Sau đó, một người trong nhóm đến lấy tiền của hai bên để thanh toán", Nhật nói.

Chủ tọa đặt câu hỏi: "Cả hai bên đều có đóng góp tiền cho cuộc nhậu rồi, tại sao lại tranh cãi để đánh nhau". Quỳnh đáp, bởi mọi người bực tức thái độ của Nghĩa, trong cuộc nhậu đã có giao kèo rồi, bạn cũng đã nghe thấy. Việc Nghĩa giành trả tiền là cố tình trêu tức cả nhóm.

Hai bàn tay run run, Quỳnh cho hay khi thấy Nghĩa quay lại truy vấn về việc tại sao đã trả tiền còn bị đánh, cả nhóm lúc đó hơi men chếnh choáng, không làm chủ được mình nên đánh bạn. "Bị cáo cầm gậy sắt đánh vào đầu Nghĩa khiến bị thương, thực sự không hiểu sao mình xuống tay mạnh như vậy", Quỳnh nói.

Thấy hai đàn anh khai rành rọt quá trình phạm tội, Côn ngồi dưới hai tay đan vào nhau, mặt cúi gằm. "Bị cáo không thể kiểm soát được hành động của bản thân, sự việc xảy ra ngoài ý muốn, cuộc tranh cãi đó thật là vô vị", Côn nói rồi liếc xuống phía dưới nơi người nhà bị hại đang ngồi mong tha lỗi.

"Các bị cáo còn rất trẻ, đáng ra tuổi này nếu không đi học nữa nên chăm chỉ làm việc để kiếm tiền, cứ rượu chè rồi gây sự với nhau thì tương lai sẽ thế nào. Bố mẹ sẽ ra sao khi thấy con vướng lao lý chỉ vì lý do lãng xẹt như thế này", một vị hội thẩm đặt câu hỏi, song không ai hồi đáp.

Được nói lời sau cùng, ba bị cáo khoanh tay cúi gập người lí nhí nói mong muốn mọi người tha thứ, bỏ qua sai lầm quá lớn này để có thể đứng dậy sau những phút bốc đồng.

Nhận định Nhật khởi xướng gây ra sự việc, HĐXX tuyên phạt 3 năm 9 tháng tù, Quỳnh 3 năm 6 tháng tù giam, Côn lĩnh 2 năm 6 tháng tù treo cùng về tội Cố ý gây thương tích. Sau khi gây án, gia đình các bị cáo đã bồi thường cho bị hại 150 triệu đồng.

Rời phiên tòa với các bản án tù, ba bị cáo ngơ ngác, rảo bước đi theo cảnh sát. Phía sau, những ông bố bà mẹ nông dân nghèo chỉ biết sụt sùi, lau nước mắt, nói vọng khuyên các con cố cải tạo để sau này trở về đừng đi lại vết xe đổ do chính mình tạo ra.

Tác giả: Đức Hùng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP