Tin trong tỉnh

Cận cảnh dự án vừa triển khai đã bị đình chỉ vì sở ngành Nghệ An “bất nhất”

Dự án Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí ở TP Vinh, Nghệ An vừa triển khai đã bị đình chỉ vì sở ngành của tỉnh trước sau “bất nhất"...

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thủy, TP Vinh được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định 386 ngày 24/1/2017; Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết số 53 ngày 7/1/2020; và được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CH537629 ngày 17/10/2017.

Sau đó, UBND Nghệ An tiếp tục có Quyết định 2339 ngày 7/7/2021 điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, do Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa ký.

Dự án sau đó được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 74 ngày 16/8/2021 cho Cty CP Đầu tư & Phát triển Vinh Hưng (địa chỉ khối 5, phường Bến Thủy, TP Vinh), với tổng diện tích 13.713,8m2, trong đó diện tích công trình xây dựng 1.639,1m2, cao 2 tầng tại vị trí đê tả Lam thuộc khối 5, phường Bến Thủy.

Quá trình thi công, ngày 25/11/2021, Chi cục Thủy lợi Nghệ An, Hạt Quản lý đê Vinh phát hiện và lập biên bản về việc vi phạm pháp luật về lĩnh vực đê điều và thiên tai trong đó ghi rõ: Công trình do Công ty CP Đầu tư & Phát triển Vinh Hưng đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều, Điều 21 Nghị định 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017. Đồng thời đình chỉ xây dựng công trình do xây dựng trái phép trên bãi sông, buộc chủ đầu tư khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, dự án vẫn được chủ đầu tư triển khai xây dựng. Và sau khi có phản ảnh, ngày 1/12/2021, Chi cục Thủy lợi Nghệ An, Hạt Quản lý đê Vinh và đại diện chính quyền địa phương tiếp tục lập biên bản với dự án trên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, ngày 3/8/2021, Sở NN&PTNT có Văn bản số 2804/SNN-CCTL do ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT ký gửi cho UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Khu vực đề xuất xây dựng dự án nằm phía ngoài tuyến đê Tả Lam hiện tại và nằm phía trong tuyến đê Tả Lam cũ, không ngập nước trong mùa lũ, không phải là bãi sông theo quy định của Luật Đê điều nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 26 của Luật Đê điều.

Ngoài ra, trong văn bản, ông Đệ cũng khẳng định: “Việc xây dựng dự án sẽ không ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ sông Lam”.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 15/2/2022, dự án đã được triển khai xây dựng đến phần móng của một công trình ở góc phía Tây Nam dự án. Thời điểm PV có mặt, không có dấu hiệu của việc thi công xây dựng hay công nhân, máy móc nào đang làm việc.

Do để ngoài trời lâu ngày không được che đậy nên hầu hết phần sắt lòi ra ngoài của móng công trình đã bị gỉ sét, nhiều tấm ván cốt pha để lót đổ bê tông nằm lăn lóc ngoài trời, một số ít khác được che đậy bằng những tấm lưới.

Một dự án có quy mô hơn 13,7 ngàn m2 vi phạm quy định Luật đê điều bị đình chỉ để làm rõ là hoàn toàn chính đáng (!?). Tuy nhiên, điều dư luận đang băn khoăn là tại sao trước đó Sở NN&PTNT Nghệ An đã có văn bản do người đứng đầu sở này ký gửi UBND tỉnh đã khẳng định nằm ngoài tuyến đê mới, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 26 của Luật Đê điều và không ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ. Thế nhưng, chỉ sau đó 3 tháng, đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Nghệ An lại lập biên bản vì vi phạm Luật Đê điều và đình chỉ dự án.

Đúng sai trong việc cấp phép thực hiện dự án này sẽ được các sở, ngành, UBND tỉnh Nghệ An và thậm chí là các cơ quan cấp Bộ xem xét lại. Tuy nhiên, sự bất nhất của sở ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của doanh nghiệp thực hiện dự án và sâu xa là các chính sách thu hút, tạo điều kiện của tỉnh trong kêu gọi đầu tư. Thiết nghĩ, tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trước việc "tiền hậu bất nhất" này và có hình thức xử lý nghiêm minh!

Tác giả: Sỹ Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP