Thế giới

Cảnh báo ngầm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc trước chuyến thăm châu Á

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “tự do và mở” trước thềm chuyến thăm tới Đông Nam Á trong một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Washington ngày 30/7 (Ảnh: Getty)

Theo AFP, Ngoại trưởng Pompeo sẽ rời Mỹ vào cuối tuần này để tới thăm một loạt quốc gia Đông Nam Á gồm Malaysia, Singapore và Indonesia. Mục đích của chuyến thăm nhằm củng cố cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump tới khu vực, đồng thời thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh đang xuất hiện những căng thẳng liên quan tới các động thái của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngầm đề cập tới vấn đề này trong bài phát biểu của ông tại Washington hôm qua 30/7 trước các lãnh đạo doanh nghiệp từ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Khi chúng ta nói khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “tự do”, điều đó có nghĩa rằng chúng ta mong muốn tất cả quốc gia có thể bảo vệ chủ quyền của mình trước tình trạng bị cưỡng ép bởi các quốc gia khác. Khi chúng ta nói khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “mở”, điều đó có nghĩa rằng chúng ta mong muốn mọi quốc gia đều được hưởng quyền tiếp cận tự do với cả đường biển và đường hàng không. Chúng ta muốn một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp hàng hải”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Phát biểu tại hội thảo, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ sẽ là một đối tác tin cậy tại Ấn Độ - Thái Bình Dương và Washington không tìm kiếm “sự thống trị” tại khu vực này.

“Chủ đề quan trọng cho cam kết của chúng tôi đó là: bất kể nơi nào người Mỹ đến, chúng tôi đều tìm kiếm sự hợp tác, chứ không thống trị”, ông Pompeo nói.

Theo Guardian, mặc dù không nhắc tới Trung Quốc, song Ngoại trưởng Pompeo đã nói với các lãnh đạo doanh nghiệp từ Ấn Độ - Thái Bình Dương rằng vai trò của Mỹ trong khu vực được xác định dựa trên lập trường phản đối bất kỳ quốc gia nào tìm cách gây ảnh hưởng đối đầu.

“Chúng tôi không bao giờ và sẽ không bao giờ tìm cách áp đặt sự thống trị tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, và chúng tôi phản đối bất kỳ quốc gia nào làm điều đó”, ông Pompeo nói.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo sẽ mở rộng chủ đề về “tự do và mở” tại cuộc họp thường niên với ngoại trưởng các nước ASEAN tại Singapore.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Pompeo trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này là Malaysia. Từ ngày 1-5/8, ngoại trưởng Mỹ sẽ có các cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Malaysia. Từ Kuala Lumpur, ông Pompeo sẽ tới Singapore để dự hội nghị ASEAN, dự kiến diễn ra từ ngày 3-4/8. Điểm đến cuối cùng của Ngoại trưởng Pompeo là thủ đô Jakarta, Indonesia.

“Ngoại trưởng sẽ thảo luận về cam kết chung của chúng tôi đối với việc phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng Triều Tiên, tăng cường trật tự dựa trên luật lệ tại Biển Đông và đối phó chủ nghĩa khủng bố”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng 6, Ngoại trưởng Pompeo từng đề cập tới nhiều vấn đề nằm trong mối quan tâm của Mỹ và Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông. Khi đó, ông Pompeo tái khẳng định mối quan ngại sâu sắc về việc xây dựng và quân sự hóa các căn cứ trên Biển Đông, cũng như những hành động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp hóa và leo thang tranh chấp, gây nguy hiểm cho dòng chảy tự do thương mại và làm tổn hại tới ổn định khu vực


Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP