Tin trong tỉnh

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức dịch vụ gái gọi qua mạng

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội rộ lên các chiêu trò lừa đảo như: trúng thưởng; nâng cấp sim 4G; hack tài khoản zalo, Facebook để mượn tiền; bẫy tình trên mạng… Cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo về các thủ đoạn này nhưng nhiều người dân vẫn “dính bẫy”. Mới đây, hình thức lừa đảo bằng cách giả mạo dịch vụ “gái gọi” qua mạng cũng được Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và có khuyến cáo.

Một tài khoản ảo do đối tượng sử dụng để lừa đảo bị Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Nghệ An triệt phá.

Mất hơn nửa tỷ đồng cho dịch vụ “vui vẻ”

Ngày 7-11, Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm sở hữu (Phòng Cảnh sát hình sự-Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, vừa nhận được đơn trình báo của người dân về hình thức giả mạo dịch vụ “gái gọi” qua mạng để lừa đảo. Theo trình báo của anh Phạm Duy T. (1990, trú H. Thanh Chương, Nghệ An), trước đó anh có sử dụng ứng dụng Telegram để tìm kiếm “gái gọi”. Trong quá trình sử dụng, có người xưng tên là Nguyễn Ngọc Lan Hương (TP Vũng Tàu) tương tác và trao đổi với anh T. và cho số điện thoại để tiện trong việc sử dụng dịch vụ.

Do cả tin nên anh T. trực tiếp liên hệ với số điện thoại trên để đặt “gái gọi”. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, đối tượng lừa đảo đã đưa nạn nhân vào nhóm thực hiện các nhiệm vụ để được cấp thẻ VIP. Anh T. đã lần lượt thực hiện 6 nhiệm vụ mà đối tượng đưa ra để nhận tiền hoa hồng chuyển qua tài khoản. Sau khi hoàn thành 6 nhiệm vụ, chuyển khoản tổng cộng số tiền 560 triệu đồng cho đối tượng, anh T. mới nghi vấn bị lừa đảo. Anh T. yêu cầu đối tượng này chuyển lại số tiền trên thì đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển thêm 450 triệu đồng nữa để hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng. Đối tượng cũng hứa sẽ chuyển hết toàn bộ số tiền 560 triệu đồng và chi trả đầy đủ hoa hồng. Biết mình đã rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo, anh T. đã đến cơ quan Công an trình báo.

Theo Trung tá Hà Huy Đức- Đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm sở hữu, đối tượng mà kẻ lừa đảo bằng hình thức giả danh các dịch vụ “gái gọi” nhắm tới chủ yếu là nam giới. “Một số người đàn ông sau khi uống rượu hoặc đi công tác xa nhà sẽ lên mạng để tìm đến dịch vụ “gái gọi”, như: “Tình một đêm”, “sugar baby”…. dễ dàng “dính bẫy” của những kẻ lừa đảo. Thậm chí, khi lỡ “sập bẫy” này thì những nạn nhân đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” để giữ hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, các đối tượng thường nhắm những người đàn ông có tiền, có địa vị trong xã hội”, Trung tá Đức cho biết.

Cơ quan Công an cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo qua mạng.

Cơ quan Công an cảnh báo về thủ đoạn này

Theo Trung tá Hà Huy Đức, các đối tượng lừa đảo sẽ tạo ra một sự tương tác giữa nạn nhân và bọn chúng bằng cách sử dụng tài khoản nick ảo để gửi tin nhắn bằng phần mềm tự động qua mesenger của các nạn nhân nhằm mục đích “câu mồi”. Khi bị hại tương tác lại thì chúng sẽ giới thiệu về các “dịch vụ vui vẻ” và hỏi yêu cầu của khách hàng về ngoại hình, độ tuổi. Sau đó, chúng sẽ hỏi vị trí của nạn nhân để tiện cho việc điều “hàng” gần đó đến phục vụ các “thượng đế”. Tiếp đến, các đối tượng sẽ gửi loạt ảnh các cô gái xinh tươi với lời quảng cáo, giới thiệu hấp dẫn như giọng nói ngọt ngào, tận tụy như người yêu, kỹ năng điêu luyện. Nạn nhân gửi lại ảnh để chọn người thì đối tượng yêu cầu nạn nhân mở thẻ VIP hẹn hò của câu lạc bộ để chống bom hàng. Chi phí thẻ là 150 nghìn đồng, hạn sử dụng của thẻ trong vòng một năm và có thể sử dụng dịch vụ book gái gọi ở 63 tỉnh, thành trong cả nước.

“Khi nạn nhân đồng ý làm thẻ VIP, các đối tượng sẽ cho nạn nhân vào nhóm câu lạc bộ thiên đường mỹ nhân. Các đối tượng sẽ đưa nạn nhân vào một đường link dành cho các thành viên chờ cấp thẻ nhằm thao túng tâm lý nạn nhân. Trong nhóm này có các thành viên và trưởng nhóm, các thành viên sẽ đưa ra các bình luận tốt về những “dịch vụ vui vẻ” này. Tiếp đến, bước cuối cùng để cấp thẻ VIP là nạn nhân phải bình chọn và đánh giá về cô gái đã chọn nhằm mục đích để câu lạc bộ chi trả mức lương hợp lý cho các cô gái. Mỗi lần bình chọn, nạn nhân sẽ nhận được 20% hoa hồng. Sau khi click vào đường link do đối tượng gửi thì nạn nhân sẽ được đưa vào trang Wed có các mục nộp tiền và rút tiền. Nếu nạn nhân nộp 100 nghìn đồng tham gia bình chọn sẽ được rút về 120 nghìn đồng, 500 nghìn thì được rút về 600 nghìn đồng, số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp về tài khoản.”, Trung tá Đức cho biết.

Ở nhiệm vụ lần 2, nạn nhân bắt đầu tham gia với mức tiền bình chọn cao hơn và sẽ được chi trả hoa hồng trực tiếp và đầy đủ về tài khoản. Qua những lần bình chọn này, nạn nhân sẽ hoàn toàn tin tưởng các đối tượng lừa đảo. Ở nhiệm vụ lần 3, các đối tượng sẽ đưa ra mức tiền bình chọn cao hơn như mức 1 là 20 triệu và mức 2 là 40 triệu đồng. Đây là bước quyết định để nạn nhân nhận được thẻ VIP. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền lần 3 thì đối tượng sẽ nhắn là nạn nhân thao tác sai nên thẻ bị khóa, phải làm nhiệm vụ thứ 4 thì mới được cấp thẻ và hoàn số tiền ban đầu.

“Ở nhiệm vụ thứ 4 này, các đối tượng sẽ cho nạn nhân vào nhóm 5 người đều làm nhiệm vụ sai nhưng thực chất cả 4 người kia đều là “chim mồi” của bọn lừa đảo. Cứ như thế, bằng cách thao túng tâm lý của nạn nhân và tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo. Nhiệm vụ sau thì số tiền cũng sẽ cao hơn và yêu cầu là tất cả những người trong nhóm đều phải hoàn thành nhiệm vụ thì mới đạt yêu cầu. Với hình thức này, nhiều nạn nhân sẽ lần lượt bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng”, Trung tá Đức cho biết thêm.

Tác giả: DƯƠNG HÓA

Nguồn tin: cadn.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP