Pháp luật

Cạo trọc đầu rồi xưng tên “Thích Tâm Phúc”, lừa đảo bằng sổ đỏ giả

Tối 6/12, Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Phúc (tự xưng Thích Tâm Phúc; SN 1983; thường trú huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2021, bà L.T.H.T có mua một thửa đất diện tích 420,3m2 (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản đồ số 15, diện tích 892,9m2) tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, của ông N.V.T và bà N.T.C.N làm chủ với giá 2,4 tỷ đồng nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Vào ngày 7/10/2022, bà L.T.H.T thông qua L.V.V (SN 1990, thường trú xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Nguyễn Minh Phúc để nhờ làm thủ tục tách một thửa đất thành hai thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) riêng.

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định tố tụng đối với Nguyễn Minh Phúc.


Đáng nói, Phúc đồng ý việc nhờ vả của bà L.T.H.T dù Phúc không có chức năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất. Nhưng do Phúc có quen biết và nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả, bằng cấp giả để tạo lòng tin tôn giáo nhằm lừa đảo người khác nên Phúc vẫn đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà L.T.H.T.

Phúc thỏa thuận với bà L.T.H.T và L.V.V làm thủ tục tách thửa đất với chi phí là 135 triệu đồng và Phúc nhận trước 70 triệu đồng.

Sau đó, Phúc thuê làm hai GCNQSDĐ giả trên ứng dụng xã hội rồi đưa một GCNQSDĐ giả cho bà Thu. Còn một GCNQSDĐ giả và một GCNQSDĐ thật của bà L.T.H.T thì Phúc cất vào két sắt để đợi khi nào bà này đưa hết số tiền 65 triệu đồng còn lại mới đưa GCNQSDĐ giả thứ hai cho bà L.T.H.T.

Sau khi hành vi của Phúc bị phát hiện, y đã bỏ trốn sang Thái Lan. Ngay khi Phúc vừa về lại Việt Nam, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Phúc để làm việc. Sau nhiều lần quanh co chối tội, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc và thu giữ một GCNQSDĐ giả và một GCNQSDĐ thật của bà L.T.H.T.


Tác giả: Phú Lữ

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP