Tin trong tỉnh

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhi thủng ruột do nuốt tăm

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi N.Q.N. 7 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng chướng, kèm sốt.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhi N.Q.N cho biết, do trước đó người nhà có dùng tăm để chọc mở hộp sữa, vô tình để tăm rơi vào trong hộp sữa, nên khi bé N.Q.N uống sữa đã nuốt phải dị vật vào bụng.

Sau khi nuốt phải dị vật, bé N.Q.N vẫn bình thường, không đau bụng nên không nói với cha mẹ. Hai ngày sau, bé N.Q.N bắt đầu có biểu hiện đau bụng ngày càng nhiều, không đại tiện được. Nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám.

Ngay sau đó, bé N.Q.N được chỉ định làm các cận lâm sàng siêu âm và chụp Xquang tìm tổn thương trong ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi N.Q.N bị thủng ruột do dị vật xuyên qua.

Sau hội chẩn, bệnh nhi N.Q.N được chuyển lên nhà mổ để phẫu thuật nội soi lấy dị vật (là cây tăm) ra, đồng thời rửa sạch ổ bụng, khâu lại lỗ thủng.

Tương tự, bệnh nhi P.T.A. 13 tuổi, trú tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) sau khi ăn cơm đã xỉa răng, vô tình trong lúc ngậm tăm đã nuốt cả cây tăm vào bụng.

Sau đó, P.T.A. cũng đau bụng dữ dội, chứng bụng, thấy vậy, gia đình liền tức tốc đưa P.T.A. đến bệnh viện. Các bác sĩ cũng đã phẫu thuật nội soi để lấy dị vật (cây tăm) ra, làm sạch ổ bụng, khâu lại chỗ ruột bị thủng.

Sau phẫu thuật, cả 2 bệnh nhi N.Q.N và P.T.A. được tiếp tục điều trị, hiện nay sức khỏe ổn định, ăn uống tốt và đã được xuất viện về nhà.

Theo BS Trần Văn Trung - phẫu thuật viên chính khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ an thì: dị vật đường tiêu hóa ở trẻ khá thường gặp. Dị vật có thể là viên bi, mảnh nhựa, đầu bút chì, nhẫn kim loại nhỏ... Tùy tính chất dị vật mà bác sĩ có chế độ theo dõi khác nhau.

Với các dị vật tròn, không sắc cạnh có thể theo dõi ngoại trú; nhưng với các vật sắc nhọn như tăm tre, kẽm gai, đầu kim... trẻ phải theo dõi tại bệnh viện để đề phòng biến chứng có thể xảy ra. Triệu chứng báo hiệu có biến chứng thường là đau bụng ngày càng tăng, đi ngoài phân có máu, sốt, chướng bụng, nôn, chán ăn.

"Ngậm tăm sau khi ăn là thói quen rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa. Tăm tre không bị men tiêu hoá phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.

Các bậc phụ huynh nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng, nếu vô tình làm rơi vãi lúc trong nhà có trẻ nhỏ gây nguy hiểm.

Khi không may trẻ nuốt phải tăm hay các dị vật khác, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn, can thiệp và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra". Bác sĩ Trần Văn Trung khuyến cáo.

Tác giả: Từ Thành

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

  Từ khóa: tăm đâm , bệnh nhi , cứu sống

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP