Tin trong tỉnh

"Cấp tập" giải phóng mặt bằng bãi biển Cửa Lò

Nhiều ngày qua, người dân có ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đang "cấp tập" thực hiện việc di chuyển đồ đạc, tháo dỡ ki ốt.Theo thống kê, hiện vẫn còn khoảng 76 ki ốt chưa thực hiện tự tháo dỡ.

Cần khoảng 5 tỷ đồng để giải toả

Những ngày gần đây, chính quyền và người dân thị xã Cửa Lò đang tập trung tháo dỡ các công trình, ki ốt trên bãi biển. Để hoàn thành, chính quyền sở tại dự tính cần khoảng 5 tỷ đồng kinh phí giải toả toàn bộ 209 ki ốt cùng các công trình như: Nhà nghỉ dưỡng Bộ Công an, Công ty cổ phần du lịch bưu điện, trạm đo nước dâng trong bão ... nhằm cải tạo lại, đưa bãi biển Cửa Lò trở thành điểm nhấn du lịch khu vực Bắc Trung Bộ.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng thị xã Cửa Lò Doãn Văn Lâm cho biết, thị xã đang giao cho đơn vị lập dự toán kinh phí việc giải tỏa các ki ốt, công trình phía Đông đường Binh Minh, ước tính sơ bộ khoảng tầm 5 tỷ đồng. Trong đó sẽ có một phần xã hội hóa bằng máy móc của các đơn vị đang thi công đường Bình Minh hỗ trợ.

Về cơ bản các hộ kinh doanh dọc bãi biển đã thống nhất chủ trương và thực hiện giải tỏa trả lại mặt bằng cho thị xã Cửa Lò

“Số kinh phí ước tính là vậy nhưng cũng có thể không đến, hiện đơn vị đang lập dự toán chi tiết trình sang thị xã phê duyệt. Sau đó sẽ làm các nội dung khác để đấu thầu, lựa chọn đơn vị thực hiện việc giải tỏa theo đúng quy định.” - ông Doãn Văn Lâm nói.

Theo thống kê từ thị xã Cửa Lò, hiện 209 ki ốt trên bãi biển phải giải toả thì có 162 ki ốt được xây dựng kiên cố, trong đó thị xã xây dựng 69 ki ốt, người dân xây theo chủ trương 93 ki ốt. Các công trình thuộc diện xây dựng kiên cố phải giải tỏa, gồm: Nhà nghỉ dưỡng 382 của Bộ Công an phải giải toả 3 tòa nhà hai tầng diện tích hơn 1.880m2, 1 nhà 4 tầng hơn 550m2 và 1 sân cỏ nhân tạo; Khách sạn 3 tầng diện tích hơn 400m2 và 1 nhà làm việc 2 tầng với diện tích hơn 130m2 của VNPT Cửa Lò, Công ty Cổ phần du lịch Bưu Điện...

Vẫn còn nhiều hộ chưa tự tháo dỡ

Theo số liệu từ Phòng quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, tính đến ngày 17/10, có 105 ki ốt tạm, 16 bãi giữ xe đã tháo dỡ xong. 28 ki ốt tháo dỡ chưa xong, 57 ki ốt đã chuyển đồ nhưng chưa tháo dỡ và 19 ki ốt chưa chuyển đồ, chưa tháo dỡ.

Trong đó, Phường Thu Thủy có 98 ki ốt và 7 bãi giữ xe thì hiện các bãi giữ xe đã tháo dỡ xong, còn 12 ki ốt tháo dỡ chưa xong, 33 ki ốt chuyển đồ nhưng chưa tháo dỡ và 10 ki ốt chưa chuyển đồ, tháo dỡ. Phường Nghi Thu có 55 ki ốt, 5 bãi gửi xe, riêng các bãi gửi xe đã tháo dỡ hết, 11 ki ốt đang tháo dỡ, 8 ki ốt đã chuyển đổ nhưng chưa tháo dỡ và 2 ki ốt chưa chuyển đồ, tháo dỡ. Phường Nghi Hương có 56 ki ốt, 4 bãi giữ xe, các bãi giữ xe đã tháo dỡ, còn 5 ki ốt đang tháo dỡ, 16 ki ốt đã chuyển đồ nhưng chưa tháo dỡ và 7 ki ốt chưa chuyển đồ, tháo dỡ.

Trong tương lai gần, bãi biển tại thị xã Cửa Lò sẽ được chỉnh trang lại, trở thành điểm nhấn khu vực Bắc Trung Bộ

Trao đổi với phóng viên, Phó phòng quản lý đô thị thị xã Cửa Lò Trần Minh Thọ cho biết, công tác giải phóng mặt bằng phía đông đường Binh Minh đang được tiến hành theo đúng kế hoạch. Hiện không còn khó khăn, vướng mắc nào, các chủ các ki ốt cơ bản chấp thuận việc di dời trả lại mặt bằng cho thị xã.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến cuối giờ chiều 19/10, toàn bộ các ki ốt tại bãi biển Cửa Lò, nằm trong diện giải tỏa đều đã dừng hoạt động kinh doanh. Một số ki ốt hộ kinh doanh đang cho người cắt tháo và di chuyển đồ đạc. Nhiều ki ốt tạm bằng tôn vẫn cảnh "cửa đóng then cài" chưa giải tỏa, tháo dỡ.

Nhằm chỉnh trang, đầu tư lại bài bản khu du lịch bãi biển, tạo điểm nhấn về một bãi biển đẹp khu vực Bắc Trung Bộ, thị xã Cửa Lò đã lên kế hoạch giải tỏa 209 ki ốt và các bãi giữ xe, công viên, nhà nghỉ...thuộc phía Đông đường Bình Minh, dọc theo bãi biển. Theo kế hoạch, việc thực hiện giải tỏa sẽ bắt đầu từ 31/10 đến hết 31/12/2022.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: Báo Kinh tế & Đô thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP