Tin trong tỉnh

Cây cầu do ca sĩ Thủy Tiên tài trợ ở Nghệ An vừa xây đã bị nứt, nhà thầu nói gì?

Dù mới được đưa vào sử dụng nhưng cầu Khe Liệu và cầu Sông Con 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã xuất hiện vết nứt. Lý giải về việc này, đơn vị thi công cho rằng đó là “vết nứt kỹ thuật”.

Theo báo cáo của địa phương gửi cơ quan chức năng, đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ xây 2 cây cầu bị hỏng do bão lũ năm 2020. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 1 cầu xây mới, còn 1 cầu được sửa chữa.

Ghi nhận tại xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương, Nghệ An), nơi ảnh hưởng của bão lũ năm 2020, chủ đầu tư quỹ từ thiện Thủy Tiên đã đầu tư xây cầu mới hoàn toàn.

Cầu Khe Liệu bị sập hoàn toàn năm 2020

Ông Hoàng Phạm Thọ - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết, ảnh hưởng của cơn bão số 9 năm 2020 đã gây thiệt hại nặng nề. Mưa lũ khiến 600 nhà dân bị ngập nước, cầu Khe Liệu bị sập hoàn toàn.

Đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ cho 38 hộ gia đình trên địa bàn xã bị thiệt hại nặng nề nhất với tổng số tiền là 696 triệu đồng và xây mới hoàn toàn cầu Khe Liệu. Trị giá cây cầu mà đơn vị thi công báo để xã biết là 1 tỷ đồng.

Cầu Khe Liệu được đoàn ca sĩ Thủy Tiên xây mới hoàn toàn

Tuy nhiên, dù chỉ mới đưa vào sử dụng nhưng cầu Khe Liệu đã xuất hiện vết nứt, hư hỏng ở mố cầu. Lý giải về vấn đề này, ông Phạm Xuân Tiệp – Kỹ thuật công ty TNHH Tư vấn thiết kế đô thị Thanh Chương giải thích: “Đó là vết nứt kỹ thuật chứ không phải công trình thi công kém chất lượng. Theo thiết kế, giữa mặt đường bê tông và mái taluy cầu có vết nứt để tạo độ co giãn”.

Đơn vị thi công cho rằng vết nứt ở cầu Khe Liệu là vết nứt kỹ thuật

Mố cầu Khe Liệu bị hư hỏng

Tại xã Thanh Sơn, theo báo cáo, cũng được xây dựng cầu do hư hại bởi lũ lụt năm 2020. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận cầu Sông Con 1 chỉ bị hư một bên mố cầu hướng từ UBND xã đi vào 3 bản. Mố cầu sau đó được khắc phục, sửa chữa chứ không phải xây mới.

Cầu Sông Con bị sụt một bên mố cầu năm 2020

Dù là địa phương thụ hưởng công trình, nhưng chính quyền ở địa bàn được xây cầu cũng không biết chính xác đơn vị nào thi công.

“Chúng tôi không nắm được đơn vị trực tiếp thi công cũng không nắm rõ số tiền khắc phục cầu hết bao nhiêu. Chúng tôi chỉ tiếp nhận sau khi chủ đầu tư thi công xong và bàn giao công trình”, ông Lữ Văn Đương, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho hay.

Một phần mố cầu Sông Con 1 (xã Thanh Sơn) được sửa chữa

Lý giải về việc xây mới 1 cầu và sửa chữa 1 cầu chứ không phải xây mới 2 cầu như báo cáo, đại diện đơn vị thi công chia sẻ: “Với 1,5 tỷ đồng để xây mới hoàn toàn 2 cầu là điều không thể”.

Theo biên bản thương thảo hợp đồng đầu tư xây dựng 2 cây cầu ở huyện Thanh Chương, tổng kinh phí hết hơn 1,5 tỷ đồng. Đại diện nhà thầu xây dựng là bà Vũ Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế đô thị Thanh Chương ký với chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Dũng.

Cầu Sông Con 1 được khắc phục một mố cầu nhưng không có biển tài trợ

Trước đó, theo rà soát mới đây từ 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Chương, đợt lũ lụt năm vào tháng 10/2020 có 520 hộ được hỗ trợ với tổng số tiền là 5,087 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn còn hỗ trợ xây dựng 2 cây cầu dân sinh với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng, cùng với đó là 20 chiếc xuồng dân sinh trị giá khoảng 200 triệu.

Như vậy, so với số tiền Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương xác nhận ngày 12/11/2020 là 6,889 tỷ đồng, còn tổng số tiền sau rà soát và đã báo cáo với Bộ Công an chỉ có 6,787 tỷ đồng, ít hơn số xác nhận 102 triệu đồng. Hiện, huyện Thanh Chương đang tiếp tục rà soát, tìm kiếm khoản chênh lệch.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP