Pháp luật

Chân dung trùm bảo kê học hết lớp 1, làm lãnh đạo nhiều công ty khét tiếng ở Kiên Giang

Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt giữ nhóm đối tượng chuyên thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, bảo kê 'cò' lúa, dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn.

Ngày 14/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Viện Kiểm sát tỉnh thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Ngọc Chơn (SN 1985, ngụ xã Bình Giang, huyện Hòn Đất) và Đoàn Hữu Nghị (SN 1968, ngụ xã Tân Tiến, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Đoàn Hữu Nghị dù chưa được sở hữu 49% cổ phần của bà P.T.T.H. tại Công ty TNHH Nông Lâm Nghiệp Kiên Giang nhưng lại ký hợp đồng chuyển nhượng góp vốn để chuyển nhượng 15% vốn thực tế 5 thửa đất có diện tích 308 hecta cho Phạm Ngọc Chơn. Giá chuyển nhượng trên 67 tỷ đồng.

Lực lượng điều tra khám xét nhà của Nghị (Ảnh: Văn Vũ).

Đồng thời, Nghị đã cấu kết với Phạm Ngọc Chơn đưa ra thông tin sai sự thật là bản thân Chơn được quyền sử dụng đất của Công ty Nông Lâm Nghiệp Kiên Giang (tại xã Nam Thái Sơn và xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất).

6 người dân tại huyện này đã tin tưởng, làm hợp đồng thuê tổng cộng 3.195.000 m2 đất nông nghiệp, bị chiếm đoạt tổng số tiền trên 2,9 tỷ đồng.

Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại nhà của Chơn và Nghị, Cơ quan điều tra đã thu giữ những tài liệu quan trọng liên quan đến hành vi phạm tội của 2 bị can để phục vụ công tác điều tra.

Theo người dân địa phương, Chơn được biết đến là một trùm bảo kê "cò" lúa. Dưới trướng của y có rất nhiều đàn em có nhân thân xấu sẵn sàng gây thương tích cho người khác nếu có mâu thuẫn xảy ra.

Mặc dù mới học hết lớp 1 nhưng Chơn đã thành lập công ty bảo vệ và công ty khai thác đất sét, đặt trụ sở tại nhà, bản thân làm giám đốc. Ngoài ra, Chơn còn làm phó giám đốc cho nhiều công ty khác do Chơn góp cổ phần.

Chơn từng có một tiền án về tội Trộm cắp tài sản công trình an ninh quốc gia.

Tương tự như Chơn, Nghị cũng mới học hết lớp 1 và cũng làm giám đốc công ty do Nghị mở tại nhà.

Liên quan đến đàn em của Chơn, tối 12/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công an huyện Hòn Đất đã tiến hành truy xét, bắt giữ các đối tượng Phạm Văn Trinh (SN 1989, ngụ xã Bình Giang, huyện Hòn Đất), Dương Văn Tiền (SN 2001), Tạ Văn Phương (SN 1999) và Trần Đặng Ngọc Hiền, Trần Văn Giỏi vì hành vi tập tụ, dùng hung khí, súng tự chế để giải quyết mâu thuẫn.

Phạm Văn Trinh là đàn em của Chơn. Do có mâu thuẫn cá nhân nên Trinh đã tập hợp nhóm của mình, chuẩn bị hung khí, súng tự chế để giải quyết mâu thuẫn với Trần Văn Vũ (SN 1992, ngụ thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất).

19h50 cùng ngày, khi chạy xe mô tô trên quốc lộ 80, đến đoạn thuộc xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, nhóm của Trinh gặp nhóm của Vũ. Cả 2 nhóm dùng hung khí, súng tự chế để giải quyết nhau. Đối tượng Trinh bị thương ở vùng ngực.

Tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang cử tổ công tác nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng Công an huyện Hòn Đất tiến hành truy bắt các đối tượng có liên quan. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại.

Tác giả: Quốc Bảo

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP