Pháp luật

Chị em Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc tái hầu tòa, đối mặt với án chung thân

Sau nhiều lần hoãn tạm hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đưa nhóm Thanh tra Bộ Xây dựng ra xét xử sơ thẩm.

Bị can Nguyễn Thị Kim Oanh tại phiên sơ thềm hồi tháng 1/2021. Ảnh: H A.

Sáng 30/8, TAND tỉnh Vinh Phúc mở lại phiên sơ thẩm xét xử 4 cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản" theo điều 355 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong vòng 4 ngày.

Trước đó, vào tháng 1/2021, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xét xử sơ thẩm, tuy nhiên, do vắng mặt nhiều bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Đến ngày 16/8, phiên tòa được mở lại. Trải qua phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng, các cơ quan tố tụng "cần xem xét lại tội danh" đối với các bị cáo.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Kim Anh (46 tuổi, cựu phó Phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng), giữ vai trò chủ mưu, bị truy tố khung hình phạt từ 20 năm tù hoặc chung thân.

Các bị can Nguyễn Thị Kim Liên (44 tuổi, cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, em gái ruột Kim Anh); Đặng Hải Anh (40 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (27 tuổi, cựu nhân viên Phòng Giám sát, kiểm tra, xử lý sau thanh tra) cùng bị truy tố theo khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cáo buộc, tháng 3/2019, được giao là trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, bị cáo Kim Anh yêu cầu 29 xã, thị trấn trong huyện cung cấp 16 đồ án quy hoạch, 31 hồ sơ dự án và 167 hồ sơ dự án công trình.

Nhóm Thanh tra Bộ Xây dựng trong phiên xử sáng nay. Ảnh: S M.

Hành vi này của Nguyễn Thị Kim Anh bị xác định là kiểm tra tràn lan, vượt thẩm quyền và không đúng đối tượng. Trong đó, 75 dự án đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Để che giấu việc này, Kim Anh không gửi quyết định thanh tra tới UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Xây dựng để phối hợp cùng thực hiện. Khi kiểm tra, bị cáo chỉ nhìn bằng mắt thường, không lập biên bản và yêu cầu Hải Anh rằng, đơn vị nào có quà biếu thì xem xét giảm nhẹ, người nào nhận trực tiếp được chia 1/3.

Theo truy tố, số chủ doanh nghiệp bị đoàn thanh tra nói có lỗi vi phạm đã tìm Kim Anh để giải trình nhưng bị cáo không chấp nhận, và nói với doanh nghiệp "Muốn bỏ qua lỗi vi phạm phải đưa tiền". Nếu không, doanh nghiệp phải đến Trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng ở Hà Nội để giải trình.

Kim Anh cũng thống nhất với Hải Anh, Thùy Linh yêu cầu nhà thầu tư vấn có sai phạm nộp 5% giá trị hợp đồng; nhà thầu thi công nộp 0,15% giá trị hợp đồng. Số tiền thu được, các bị cáo chi một phần cho hoạt động của đoàn thanh tra, còn lại ăn chia.

Cáo buộc nêu, mỗi khi yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, nhóm Kim Anh viết con số ra giấy hoặc gõ lên máy tính để không bị ghi âm.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2019, 4 bị cáo đã chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng nhưng cơ quan tố tụng chỉ xác định được 54 doanh nghiệp nộp hơn 1,3 tỷ đồng, còn hơn 800 triệu đồng không rõ bị hại nào đã nộp. Trong số này, Kim Anh bị xác định cưỡng đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp.

VKS cho rằng, cần phạt bị cáo mức án nghiêm để răn đe và lấy lại niềm tin của Nhân dân vào hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Nguyễn Thị Kim Liên, em gái ruột Kim Anh, bị cáo buộc cùng chị gái thanh tra không đúng đối tượng; sai quy định, thẩm quyền. Tham gia bóc phong bì, giúp chị gái gửi 310 triệu đồng hưởng lợi bất chính vào ngân hàng.

Đặng Hải Anh tích cực thực hiện tội phạm khi nhận yêu cầu của Kim Anh. VKS cáo buộc bị cáo chiếm đoạt 491 triệu đồng của 9 doanh nghiệp, được chia 183 triệu đồng.

Nguyễn Thùy Linh vì động cơ vụ lợi đã tham gia phạm tội theo chỉ đạo của Kim Anh, trực tiếp buộc các doanh nghiệp chi 544 triệu đồng, được ăn chia 116 triệu đồng.

Tác giả: Hoàng An

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP