Xe

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.

Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Đại sứ quán Vương quốc Anh, đây là chiếc xe được nhà nhập khẩu và phân phối chính thức duy nhất của thương hiệu Jaguar tại Việt Nam bàn giao cho Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ngày 23/6/2021.

Với mục tiêu tiến tới nước có mạng lưới ngoại giao “xanh nhất thế giới”, Vương quốc Anh đang cung cấp các xe điện chạy pin dòng Jaguar I-PACE tại 30 cơ quan ngoại giao trên toàn cầu, trong đó có Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Đây là bước đầu trong mục tiêu hướng tới tất cả các xe công vụ của Chính phủ Anh sẽ chạy bằng điện vào năm 2030, góp phần giảm thiểu phát thải khí các-bon ra môi trường và đẩy mạnh hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ảnh: Nguyễn MinhChiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam mang biển số ngoại giao đưa Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace tới Bộ Quốc phòng Việt Nam hội đàm với Đại tướng Phan Văn Giang.

Kể từ khi ra mắt, I-PACE đã giành được hơn 80 giải thưởng toàn cầu, bao gồm các giải thưởng danh giá toàn cầu Xe của năm 2019, Thiết kế xe của năm và Xe xanh của năm, giúp Jaguar phá bỏ các rào cản quy tắc, để trở thành mẫu xe điện tốt nhất trong phân khúc.

Với hai động cơ điện do Jaguar thiết kế ở mỗi trục, tạo ra hiệu suất kết hợp đặc biệt 400PS và 696Nm. Xe có khả năng tăng tốc từ 0-100km/giờ trong 4,8 giây và tốc độ tối đa 200km/giờ. Đồng thời, Jaguar I-PACE có phạm vi di chuyển lên tới 470km từ nguồn pin 90kWh.

Sĩ quan an ninh Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp cận, mở cửa xe cho Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Ảnh: Nguyễn Minh

Cũng theo Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, mẫu xe Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam được chính thức bàn giao cho Đại sứ quán Anh thuộc phiên bản HSE với màu sơn bạc silicon, xe sở hữu nội thất da Windsor màu Light Oyster với ghế hiệu suất có khả năng chỉnh điện 14 hướng nhớ vị trí, chức năng sưởi và thông gió. Các hệ thống an toàn chủ động có hỗ trợ giữ làn đường, hỗ trợ điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau, cảnh báo mở cửa…

Ngoài những tùy chọn riêng, chiếc xe sở hữu toàn bộ các trang thiết bị tiêu chuẩn cao cấp và hiện đại nhất mà Jaguar đã chế tạo dành riêng cho mẫu xe SUV thể thao chạy bằng điện đầu tiên này.

Bên trong chiếc xe chạy hoàn toàn chạy bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam

Lễ tân Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng hoa chào đón ông Robert Ben Lobban Wallace tới dự hội đàm. Ảnh: Nguyễn Minh

Toàn cảnh lễ đón đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh. Ảnh: Nguyễn Minh

Tại cuộc hội đàm sáng 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thống nhất tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, tập trung vào một số lĩnh vực: Trao đổi đoàn; tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác đang triển khai, nhất là Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Nhóm công tác song phương về hợp tác quốc phòng.

Hai Bộ trưởng cũng nhấn mạnh một số nội dung hai bên cùng quan tâm là đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của Việt Nam; hợp tác về thủy đạc; tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; công nghiệp quốc phòng; hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Việt Nam ủng hộ Anh tham gia ADMM+ trên cơ sở đồng thuận của ASEAN, đồng thời ủng hộ Anh thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong đó có hợp tác quân sự - quốc phòng.

Tác giả: Nguyễn Minh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP