Thế giới

Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt: 3.900 lệnh

Không chính quyền tổng thống Mỹ nào trước đây vượt mức 700 hành động trừng phạt trong một năm. Tuy nhiên, dưới thời ông Trump, nước Mỹ đã thực hiện hơn 3.900 hành động trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp áp trừng phạt lên Iran hồi tháng 6-2019 - Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Hãng tin Bloomberg ngày 10-12 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp trừng phạt với tần suất kỷ lục khoảng 3 lần mỗi ngày. Lệnh trừng phạt nhắm vào nhiều bên như các công ty, cá nhân và thậm chí tàu chở dầu có liên hệ với Iran, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Venezuela.

Theo dữ liệu của Công ty luật Gibson Dunn, dưới thời ông Trump, nước Mỹ đã thực hiện hơn 3.900 hành động trừng phạt. Sự gia tăng được ghi nhận vào năm 2018 khi Washington đưa ra nhiều hành động trừng phạt với Iran sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Không chính quyền Mỹ nào trước đây vượt mức 700 hành động trừng phạt trong một năm, theo Hãng tin Bloomberg.

Khi được hỏi về chính sách trừng phạt, hôm 9-12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng ông "rất tự hào về vai trò mà Bộ Tài chính và tôi đã nắm giữ" xét về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Ông nêu ra trường hợp Iran là ví dụ cho thấy chính quyền ông Trump đã hành động "rất hiệu quả". "Nếu chúng ta không có biện pháp trừng phạt, họ sẽ dùng hàng chục tỉ USD để hỗ trợ hoạt động khủng bố, phát triển tên lửa thêm nữa cùng nhiều hoạt động tồi tệ khác trong khu vực" - ông Mnuchin nói.

Gần đây, hôm 7-12, Mỹ thông báo áp trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) vì những hành động "làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong".

Ông Joe Biden hứa sẽ xem xét lại từ đầu tới cuối các biện pháp trừng phạt của chính quyền ông Trump khi ông lên làm tổng thống. Tuy nhiên, Hãng tin Bloomberg đánh giá có thể ông Biden vẫn duy trì nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn của ông Trump.

Tác giả: Bình An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: Trump , lệnh trừng phạt

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP