Tin trong tỉnh

Chính quyền TX Hoàng Mai: “Hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế, người dân đã xây dựng xong nhà“

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Hồ Phi Triều cho biết khi đề cập đến khó khăn trong công tác cưỡng chế công trình xây dựng trái phép.

Sáng 22/1, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Hoàng Mai về thực hiện quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, các dự án sử dụng đất tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Ảnh: Lê Thanh

Xử phạt nhiều công trình xây dựng không phép

Đến nay, trên địa bàn thị xã tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đạt 82,69%, đất nông nghiệp đạt 62,38%, đất lâm nghiệp đạt 51,8%. UBND thị xã xây dựng bảng giá các loại đất giai đoạn 2015-2019.

Thị xã thu hồi 183.000 ha đất triển khai của 86 dự án, đa số các dự án phát huy hiệu quả, còn dự án KCN Hoàng Mai với diện tích gần 300 ha tồn tại nhiều năm, hiện đang thu hút đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Hồ Phi Triều báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai tại đô thị của thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Lê Thanh

Bên cạnh kết quả đạt được việc sử dụng đất đai, thực hiện các chính sách đất đai tại thị xã còn nhiều bất cập, vướng mắc, nhiều sai phạm trong sử dụng đất như: một số tổ chức vẫn còn tình trạng xây dựng không đúng quy hoạch đã phê duyệt; một số hộ dân vẫn chưa chấp hành các quy định về đất đai như lấn, chiếm, chuyển mục đích sai quy định, xây dựng không có giấy phép.

Từ 1/7/2014 đến năm 2018, trên địa bàn có 6 dự án sử dụng đất tại đô thị vi phạm pháp luật về quy hoạch đô thị và pháp luật về đất đai. UBND thị xã phạt hành chính 165 triệu đồng do các dự án này xây dựng không phép.

Kiên quyết thu hồi dự án “treo”

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Hồ Phi Triều phản ánh khó khăn trong quản lý đất đai trên địa bàn, đó là dự án sau 12 tháng được giao đất, cho thuê vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc triển khai xây dựng chậm tiến độ so với dự án.

UBND thị xã đã phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tổ chức kiểm tra 16 dự án chậm tiến độ trình UBND tỉnh xem xét. Kết quả UBND tỉnh đã cho phép gia hạn 15 dự án, thu hồi 1 dự án.

Hình minh họa. Ảnh:N.H

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai nói: “Liên quan đến việc xây dựng trái phép, ông Triều cho rằng trình tự thủ tục cưỡng chế vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai dài. Khi phát hiện vi phạm đã lập biên bản, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng trong thời gian vận động người dân tháo dỡ thì họ tiếp tục vi phạm. Sau khi hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế thì người dân đã xây dựng xong nhà và ở gây khó khăn cho công tác cưỡng chế và gây thiệt hại lớn cho người dân và Nhà nước khi cưỡng chế".

"Đất đai, quản lý đô thị là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, thị xã không có đội quản lý quy tắc đô thị, lực lượng cán bộ mỏng, khối lượng công việc lớn, trong khi công tác giải phóng mặt bằng các dự án chiếm phần lớn thời gian dẫn đến thị xã rất khó khăn trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị”, ông Hồ Phi Triều phân trần.

Thị xã Hoàng Mai đề nghị, Quốc hội xem xét sửa đổi Luật đất đai năm 2013 phù hợp thực tiễn, tăng thẩm quyền, trách nhiệm cho chủ tịch UBND phường, xã trong xử lý vi phạm về sử dụng, xây dựng trái phép. Đồng thời tỉnh cần kiên quyết thu hồi dự án đầu tư không triển khai.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Lê Thanh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, việc quản lý và sử dụng đất đai tại đô thị là một trong những nội dung giám sát quan trọng của Quốc hội. Qua giám sát để đánh giá lại hệ thống pháp luật về quy hoạch, quản lý đô thị và sử dụng đất đai, kịp thời thay đổi cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh lưu ý, UBND thị xã Hoàng Mai cần có giải pháp khắc phục tồn tại về công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nâng cao chất lượng thẩm định; xây dựng quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xã, phường trên địa bàn; rà soát dự án chậm tiến độ, báo cáo UBND tỉnh có giải pháp thu hồi các dự án treo,...

Tác giả: Lê Thanh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP