Tin trong tỉnh

Chờ phép màu trong vụ chìm tàu 9 người mất tích trên biển

Hàng trăm người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn đang như ngồi trên đống lửa, trông ngóng tin người thân trong vụ tàu cá gặp nạn tại vùng biển Bạch Long Vĩ khiến 9 người mất tích.

Chị Lân như người mất hồn khi chưa có thông tin về con trai gặp nạn trên biển.

Đến sáng nay, 30/6, sau hai ngày đêm tàu cá NA-958.99 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng gặp nạn khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) công tác tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích vẫn chưa có kết quả.

Theo đó, tàu cá NA 95899 TS ra khơi đánh bắt cá ngày 24/6, khoảng 13h ngày 28/6, tàu đang neo tại khu vực cách phía Nam đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý thì bị va chạm với một con tàu khác. Lúc này trên tàu có 19 người cùng tham gia đánh bắt cá, tàu Pacific 01 gần đó đã tiếp cận và kịp thời cứu vớt được 9 ngư dân trên tàu, một người tử vong. Hiện còn 9 người chưa được tìm thấy.

Nhận được tin báo, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1 đã cử tàu SAR 411, tàu Hải quân 636 và các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng tiếp cận khu vực tàu NA-95899-TS bị nạn để ứng cứu, tìm kiếm các thuyền viên mất tích. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phối hợp với các cơ quan chức năng nỗ lực tìm kiếm tung tích 9 ngư dân trên tàu cá.

Ngôi nhà chị Lân chật kín người dân đến động viên chia sẻ

Trong số 19 thuyền viên trên tàu cá NA 95899.TS gặp nạn, có 18 người quê cùng xã Tiến Thủy, 1 người ở xã Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An); nhiều người trong số này là anh em, họ hàng với nhau.

Suốt đêm 29/6, trên bờ sông Hàu, xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy, dưới ánh đèn leo lét là hàng trăm người thân của các thuyền viên tập trung tại đây để ngóng chờ tin tức. Không ai nói với ai điều gì, từng nhóm người ngồi lặng lẽ bên bờ biển, chờ tin người thân.

Chị Nguyễn Thị Lý có chồng là anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1981) và con trai là Nguyễn Văn Phong (SN 2002) cùng gặp nạn trên con tàu. Gia đình chị Lý đang trĩu nặng không khí đau thương.

Trước đó, hai cha con anh Hòa và cháu Phong cùng lên tàu cá tham gia đánh bắt cùng với các ngư dân. Theo một số người thân anh Hòa và hàng xóm láng giềng kể lại, tàu cá gặp nạn, anh Hòa đã được tìm thấy đưa lên tàu.

Tuy nhiên, khi vừa lên tàu, không thấy con trai đâu nên anh quyết định quay lại tàu cá đang bị chìm để tìm con nhưng không may, anh tử vong. Nạn nhân được lực lượng cứu hộ vớt lên sau đó, còn cháu Phong chưa có tung tích.

Người dân nghỉ hết công việc tập trung đông để chờ tin tức cũng như động viên người thân

Gia đình anh Hòa chị Lý có 3 người con (1 trai, 2 gái), Phong là con cả. Vì thương bố mẹ vất vả nên Phong bỏ học giữa chừng, cùng cha phụ giúp công việc trên tàu để kiếm thêm thu nhập cho hai em ăn học.

Ngày 24/6, hai bố con lên tàu đi đánh bắt cá cùng mọi người. Chị Lý cho biết, từ khi lên tàu hai bố con chưa điện thoại về lần nào, sau đó nhận được tin tàu gặp nạn. Cụ bà Hồ Thị Dụ (80 tuổi, mẹ anh Hòa và là vợ liệt sỹ) đau lòng ngồi lặng hàng giờ khi con trai tử vong, 3 người cháu cùng gặp nạn chưa có thông tin.

Cách đó không xa, căn nhà nhỏ ven sông của chị Hồ Thị Lân (SN 1971) cũng chật kín người là người thân, hàng xóm láng giềng đến để động viên, hỏi thăm tin tức của con trai chị là Nguyễn Văn Tùng (SN 1996), 1 trong 9 thuyền viên còn mất tích.

Thời điểm tàu cá gặp nạn, bố cháu Tùng là anh Nguyễn Văn Hồng cũng đang theo một tàu cá khác đánh bắt cá ở vùng biển Quảng Bình. Nhận được tin con gặp nạn anh lập tức xin tàu cập bờ bắt xe về nhà.

Người dân vẫn tập trung rất đông để chờ tin tức

Căn nhà nhỏ do anh chị vay mượn tiền xây từ nhiều năm nay, tích cóp trả nợ chưa xong. Tùng nghỉ học sớm theo bố và người làng đi biển để phụ giúp gia đình.

Cháu Thúy - em gái Tùng nghẹn ngào: “Từ ngày anh Tùng đi đến giờ không gọi về lần nào, vùng tàu đánh cá cũng không có sóng điện thoại nên gia đình muốn điện hỏi thăm cũng không được…”.

Tàu NA 95899 TS do mấy anh em họ hàng chung vốn đóng tàu rồi cùng nhau ra khơi bám biển. Vừa đánh bắt được một thời gian thì gặp nạn, nay số người trên tàu cũng chưa biết số phận ra sao.

Giờ đây, họ vẫn đang chờ vào một phép màu để có thể đưa những người thân của họ bình an từ biển trở về...

Tác giả: Ngô Toàn

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

  Từ khóa: Chìm tàu cá , mất tích , ngư dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP