Tin trong tỉnh

Chủ dự án chịu trách nhiệm cho việc tồn tại nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Cấm

Đó là khẳng định của ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khi được hỏi về hàng loạt bất cập tại dự án náo vét sông Cấm.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho rằng: Trách nhiệm ở đó thuộc về đơn vị thi công và Công ty Thủy Lợi Nam (Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam - PV). Nếu trong quản nhà nước trên địa bàn có gì sai hay không, nếu sai công ty Thủy lợi Nam phải có trách nhiệm báo cáo lại để xử lý, họ phải thực hiện chức năng giám sát trên địa bàn của mình...

Trước đó, ngày 25/4, Báo Pháp luật Việt Nam có phản ánh về nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Cấm như: quá trình thi công dự án bộc lộ nhiều thiếu sót, có tình trạng mất an toàn lao động khi có 1 người tử vong trong quá trình triển khai dự án.

Từ phản ánh của người dân chúng tôi đã ghi nhận được hàng loạt bất cập "được" đơn vị thi công ngang nhiên thực hiện trước sự "ngó lơ" của Chủ dự án?.

Tại báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án, thời gian chỉ thi công vào các tháng mùa kiệt (khô cạn - PV) thực hiện dự án dự kiến từ tháng 5 đến ngày 15/8 hàng năm. Tuy nhiên, theo thông tin, dự án đã được tiên hành triển khai từ cuối năm 2021. Đến thời điểm tháng 4/2022, dự án vẫn được rầm rộ thi công.

Tồn tại nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Cấm.

Căn cứ ĐTM được duyệt, các khu vực bãi tập kết sẽ phải bố trí 1 hố thu rộng 100 m2, độ sâu 1,5m trước khi xả ra sông. Tuy nhiên, theo quan sát, tại vị trí bãi thải không hề có hạng mục này. Thay vì cát được hút lên ô tô vận chuyển đến bãi thãi, đơn vị thi công hút rồi trực tiếp dùng vòi dài hàng chục mét bơm thẳng đến bãi thải. Không những vậy, lượng nước thải được đơn vị này xả tràn ra xung quanh trước khi chảy ngược vào sông Cấm…

Theo ông Thái Văn Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam, cho biết: "Trong ĐTM nói rất rõ, bên công ty quan tâm nhất vào kỹ thuật và khối lượng. Còn tác động đến môi trường, giao thông, thời gian thi công thì trách nhiệm ở huyện và xã".

Nhiều người dân bức xúc, phản đối trước ảnh hưởng tiêu cực từ dự án gây nên.

Ngoài ra, việc thực hiện dự án bị nhiều người dân bức xúc, phản đối. Bà B. xóm Quyết Tâm xã Nghi Thiết (Nghi Lộc - Nghệ An), bức xúc nói: "Quá trình hút đất cát, họ hút sâu, thời gian dài ảnh hưởng đến dòng chảy, kéo theo đó, tôm cá không sống nổi nên trôi dạt đi chỗ khác hay bị chết đi. Dân chúng tôi sống nghề sông nước, mấy miệng ăn trong nhà trông chờ vào việc đánh bắt cá tôm trên sông Cấm nhưng từ khi họ làm đến giờ thì cực kỳ khó khăn".

Bí thư Chi bộ xóm Quyết Tâm, ông Nguyễn Bá Tịnh cho biết thêm: "Tôi là người đứng ra phản ánh các bất cập tới các cấp đầu tiên. Sở dĩ như vậy vì các lý do: Việc hút cát sâu, ngay sát khu tái định cư đường D4 tại xóm Quyết Tâm tiềm ẩn sạt lở cao. Không những vậy, các hộ nuôi thủy sản bị ảnh hưởng khi hút sát bờ ao, với độ sâu hút từ 5-6m thì việc sạt lở bờ ao là không thể tránh khỏi. Tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần rồi…".

Hay thông tin xác nhận từ lãnh đạo một xã nơi có dự án triển khai cho biết, đã có nhiều lần người dân có phản ánh về các nội dung này lên xã cũng như trong các cuộc tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân các cấp.

Khi được hỏi về những bất cập trong quá trình thi công, ông Hùng phân trần: "Thứ nhất, liên quan đến bãi thải, có 2 nội dung; nếu ảnh hưởng đến nước thải, môi trường thì trách nhiệm của địa phương. Còn về quy chuẩn của bãi thải thì nói thật là... không bao giờ đúng theo hồ sơ được".

Về các nội dung báo phản ánh, ông Hùng cho rằng: "Công ty đã có văn bản chỉ đạo đầy đủ, yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng cam kết theo ĐTM. Đối với hố lắng tạm thì phải đảm bảo khi nào khô ráo mới được vận chuyển đi nơi khác để đảm bảo môi trường..."

Theo nguồn tin riêng của Báo Pháp luật Việt Nam, việc nạo vét đất, cát tại khu vực sông Cấm được thực hiện với mục đích để chuẩn bị vật liệu san lấp nền đường cho dự án đường Cao tốc Bắc - Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, sau khi được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền, ngày 04/3/2020, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam (Cty Thủy lợi Nam) có Quyết định số 118/QĐ-TLN về việc: Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng dự án Nạo vét tận thu bùn, đất bồi lắng thượng lưu Bara Nghi Quang.

Quyết định nêu rõ, tên công trình: Nạo vét tận thu bùn, đất bồi lắng thượng lưu Bara Nghi Quang, huyện Nghi Lộc. Chủ đầu tư là Cty Thủy lợi Nam, địa điểm xây dựng tại các xã Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Thiết và xã Nghi Quang. Cty Thủy Lợi Nam cũng là đơn vị lập phương án công trình này.

Cụ thể, dự án sẽ tiến hành nạo, vét, hút các loại đất cát tại sông Cấm có chiều dài khoảng 6.500m với khống lượng 710.416 m3. Khối lượng cát này sau khi hút lên sẽ được tập kết lên ô tô rồi chuyển đến vị trí tập kết đã được xác định trước khi vận chuyển đi tiêu thụ.

Tác giả: Nguyễn Nam

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP