Pháp luật

Chủ 'hụi' U70 chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của 60 người

Ngày 7/7, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức chơi 'phường'.

Theo đó, bị can là Nguyễn Thị Châm (SN 1956, trú tại thôn Chùa, xã Đồng Sơn, TP. Bắc Giang). Trong nhiều năm, Nguyễn Thị Châm tổ chức 11 dây “phường”, mỗi dây có khoảng từ 17 đến 25 người tham gia; mỗi suất “phường” phải đóng số tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Đối tượng Nguyễn Thị Châm. (Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang)

Sau khi thu tiền của nhiều người chơi, Nguyễn Thị Châm chỉ sử dụng một phần nhỏ để chi trả cho người chơi, số còn lại Châm đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến cuối tháng 12/2022, Nguyễn Thị Châm tuyên bố vỡ nợ để không phải trả tiền cho người chơi. Bằng thủ đoạn trên, từ cuối năm 2020 cho đến khi bị bắt giữ, Nguyễn Thị Châm đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền trên 6 tỷ đồng của hơn 60 người.

Hình thức chơi “hụi, họ, biêu, phường” mang nhiều rủi ro, hệ lụy và có thể biến tướng trở thành hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo quy định tại điều 201 Bộ Luật hình sự.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân nên lựa chọn các hình thức đầu tư, tiết kiệm khác phù hợp và an toàn, đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, vừa phòng tránh rủi ro, cũng như những vi phạm pháp luật khi tham gia.

Tác giả: P.V

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP