Pháp luật

Chủ mới biệt thự mua của Trịnh Xuân Thanh kháng cáo, đề nghị trả lại 3.400 m2 đất

Cho rằng việc giao dịch 3.400 m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là hợp pháp, Công ty Mai Phương đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xét xử Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch PVC, xem xét trả lại miếng đất cho Công ty Mai Phương.

Ngày 29-3, liên quan đến vụ án Ethanol Phú Thọ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Mai Phương (gọi tắt là Công ty Mai Phương) đã làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho Công ty Mai Phương.

Trịnh Xuân Thanh tại phiên toà - Ảnh: Hùng Anh

Theo hồ sơ vụ án, 3.400 m2 đất tại Tam Đảo là khu biệt thự tại Tam Đảo do Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC Kinh Bắc) mua bằng tiền tạm ứng trái quy định của PVC (năm 2010), gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỉ đồng. Sau đó, năm 2011, Thanh chỉ đạo Hồng bán lại cho Công ty Mai Phương (khi đó do ông Trịnh Xuân Giới - bố Thanh đứng tên chủ sở hữu) với giá 23,8 tỉ đồng (nhưng Thanh chỉ thanh toán 20,8 tỉ đồng, còn 3 tỉ đồng không trả). Năm 2015, ông Giới bán lại Công ty Mai Phương cho bà Trần Dương Nga (vợ Thanh). Năm 2016, bà Nga làm thủ tục chuyển nhượng Công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm (ở Vĩnh Phúc) với giá 45 tỉ đồng, trong đó có 3.400 m2 đất tại Tam Đảo.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 15-3, TAND TP Hà Nội đã tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng 3.400 m2 đất tại Tam Đảo; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC. Bên cạnh đó, tiếp tục thu giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này (đứng tên chủ sở hữu là Công ty Mai Phương) hiện lưu trong hồ sơ vụ án.

Sau khi bản án sơ thẩm tuyên, Công ty Mai Phương đã làm đơn kháng cáo, không đồng ý với nội dung đã tuyên nêu trên và cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã không xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty Mai Phương, không đánh giá chứng cứ đúng thực tế khách quan, ra quyết định không đúng pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Công ty.

Cụ thể, Công ty Mai Phương nêu rõ PVC tham gia tố tụng trong vụ án Ethanol Phú Thọ với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện của PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo, mà chỉ yêu cầu Tòa án buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Đơn kháng cáo của Công ty Mai Phương cũng phân tích, mảnh đất 3.400 m2 tại Tam Đảo hiện đang thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật. Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400 m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga bằng tiền cá nhân hợp pháp của ông Lâm đã được cơ quan điều tra xác minh.

Việc nhận chuyển nhượng Công ty Mai Phương của ông Kiều Đào Lâm từ bà Trần Dương Nga được ghi nhận trong bản cáo trạng của VKSND Tối cao, trong đó nêu rõ: bà Trần Dương Nga làm thủ tục chuyển nhượng Công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm với giá 45 tỉ đồng, trong đó có 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo. Trên cơ sở đó, đại diện Công ty Mai Phương khẳng định, giao dịch chuyển nhượng Công ty Mai Phương giữa bà Trần Dương Nga và ông Kiều Đào Lâm là hợp pháp.

Hiện nay, ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã làm, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Xuân Thanh gây ra. Vì vậy, ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400 m2 đất tại Tam Đảo cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên.

Từ những phân tích này, Công ty Mai Phương đã đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400 m2 đất Tam Đảo nói trên (hiện lưu trong hồ sơ vụ án) cho Công ty Mai Phương.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: Tam Đảo , trịnh xuân thanh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP