Pháp luật

Chủ mưu vụ chống đối ở Đồng Tâm xin giảm án

5 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm gửi đơn kháng cáo. Họ xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 2/10, TAND Hà Nội cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kháng án của 5 trong số 29 bị cáo liên quan vụ giết người, chống người thi hành công vụ ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Các bị cáo gửi đơn xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Trong đơn kháng án, Lê Đình Công và 4 người còn lại cho rằng mức án tòa sơ thẩm phán quyết là quá nặng. Họ mong muốn TAND Cấp cao xem xét các tình tiết trong vụ án để giảm nhẹ mức án.

Bị cáo Lê Đình Công. Ảnh: TTXVN.

Chiều 14/9, TAND Hà Nội tuyên tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ chủ mưu, cầm đầu vụ chống đối ở thôn Hoành.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên Lê Đình Doanh án chung thân. Bị cáo Bùi Viết Hiểu lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù. Các bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 15 tháng tù treo đến 12 năm tù giam.

Về dân sự, tòa buộc mỗi bị cáo thuộc nhóm cầm đầu phải bồi thường 116 triệu đồng cho các gia đình nạn nhân.

Theo bản án sơ thẩm, đất đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng từ năm 2013, các bị cáo trong vụ án thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm mảnh đất trên để chia nhau. Từ năm 2017 và đầu năm nay, “Tổ đồng thuận” lôi kéo, gây ra nhiều vụ mất trật tự công cộng ở địa phương.

HĐXX xác định Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công lực lượng chức năng. Một số người thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Rạng sáng 9/1, khi lực lượng chức năng đến làm nhiệm vụ, các bị cáo ném lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công những người thực thi công vụ. Hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố của Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP