Số hóa

Chủ tịch Hội đồng giải VinFuture bật mí về nghiên cứu ẵm giải 3 triệu USD mùa 2

GS Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture lần đầu hé lộ về công trình xuất sắc sẽ được xướng tên trong đêm trao giải mùa 2.

Chỉ còn 4 ngày nữa Lễ trao giải VinFuture năm 2022 sẽ diễn ra. Đây là năm thứ 2 liên tiếp GS Sir Richard Henry Friend đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture. Theo giáo sư, mùa giải VinFuture đầu tiên đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng khoa học toàn cầu nên không có gì ngạc nhiên khi năm nay hội đồng giải thưởng "vất vả" hơn rất nhiều trong quá trình xét duyệt.

Công trình đột phá

"Số lượng đề cử ban tổ chức nhận được năm nay cao hơn hẳn năm ngoái, với 970 công trình thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (năm 2021 gần 600 đề cử). Đây là con số ấn tượng, cho thấy sự quan tâm từ khắp thế giới với giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu từ Việt Nam. Chất lượng các đề cử mùa giải này cũng tốt hơn. Điều tuyệt vời là có nhiều phát minh mới mẻ ngay cả với chúng tôi", GS Sir Richard Henry Friend nói.

GS Sir Richard Henry Friend - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture.

Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture bật mí công trình được tôn vinh năm nay là bước tiến lớn. Giống như phát minh về vaccine mRNA của năm ngoái, đó sẽ là nghiên cứu đột phá, tầm ảnh hưởng sâu rộng với những câu chuyện truyền cảm hứng ở phía sau. "Tôi tin chắc mọi người sẽ ủng hộ và được thuyết phục bởi chiến thắng này", ông nói.

Về quá trình xét duyệt gần 1.000 đề cử từ khắp thế giới gửi về ban tổ chức, GS Sir Richard Henry Friend cho biết, việc “so bó đũa, chọn cột cờ” chưa bao giờ là dễ dàng. Mùa giải năm nay có chủ đề rất ý nghĩa - “Hồi sinh và Tái thiết”. Đó giống như kim chỉ nam để tìm kiếm những đổi mới và sáng tạo mà nhân loại đang thực sự cần để giải quyết những vấn đề cấp bách toàn cầu.

Các thành viên hội đồng giải làm việc cẩn trọng để chọn ra những nghiên cứu đột phá thực sự. "Từ các nguyên tắc và những tiêu chí cụ thể, chúng tôi đánh giá toàn diện tác động của những đột phá này. Một thách thức nữa là việc đo lường phải được điều chỉnh để phù hợp với đặc thù của mỗi lĩnh vực khác nhau. May mắn là chúng tôi có một hội đồng với các nhà khoa học hàng đầu, kinh nghiệm dày dặn và làm việc rất hiệu quả nhằm tìm ra những lựa chọn xứng đáng nhất để trao giải", ông nhấn mạnh.

Giới khoa học đặc biệt quan tâm

Theo GS Richard Friend đánh giá, mùa giải năm nay VinFuture được nhìn nhận "đặc biệt và khác biệt hơn", với giải thưởng tạo ra sự kết nối toàn cầu, giúp đẩy nhanh bước tiến của khoa học và công nghệ.

Ở mùa 1, ông đánh giá đây giải thưởng VinFuture là một trong số ít các giải thưởng khoa học công nghệ có góc nhìn toàn diện, trân trọng và tôn vinh đầy đủ những mảnh ghép, tạo nên phát minh mang tính cách mạng cho cả nhân loại. Vaccine COVID-19 mRNA được tạo nên từ hai thành phần, các mRNA và các hạt nano lipid. Hai nghiên cứu tách rời được thực hiện trong suốt một thời gian dài nhưng phải đến năm ngoái mới cùng nhau tạo ra được sản phẩm mang tính cách mạng cho cả nhân loại.

"Đó cũng là những gì mà VinFuture có thể làm để phá vỡ các rào cản, khuyến khích những khám phá mới và truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai", ông nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 3 từ trái qua phải) trao giải thưởng chính VinFuture mùa 1 cho ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada), chủ nhân của công trình "Vaccine mRNA: Công nghệ đột phá để cứu sống con người".

Không chỉ đóng góp những cải tiến cho thế giới mà mỗi công trình đoạt giải VinFuture là một câu chuyện truyền cảm hứng tới các nhà khoa học, người dân toàn thế giới. Khi giải thưởng được trao, cả thế giới muốn biết ai là người chiến thắng và câu chuyện của họ là gì. "Nhất là với những bạn trẻ đang đắn đo lựa chọn nghề nghiệp và khát khao đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc đời, tôi nghĩ hành trình khám phá của những chủ nhân giải thưởng sẽ mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng đặc biệt", GS cho biết thêm.

Ông hy vọng VinFuture sẽ tiếp tục truyền cảm hứng để giới trẻ thấy khoa học dù chông gai, nhưng đó là quá trình sáng tạo, khám phá. Không chỉ là khai thác những gì đã có, bằng khoa học và công nghệ, con người đang phát minh và tạo ra tương lai, một tương lai tốt đẹp hơn và bền vững hơn cho nhân loại.

Đánh giá về tầm ảnh hưởng của VinFuture, GS Richard Friend cho biết, dù mới ra đời nhưng hành trình vươn ra toàn cầu của VinFuture rất chuyên nghiệp và ấn tượng.

Trên thế giới, có nhiều giải thưởng lớn nhưng vẫn chưa xây dựng được những hạng mục giải hướng tới mọi cộng đồng khoa học, cùng những tác động trực diện của khoa học và công nghệ để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

"VinFuture không tìm kiếm các đề cử để “làm đẹp” giải thưởng. VinFuture tôn vinh những đổi mới sáng tạo, những phát minh đột phá mang lại sự thay đổi cho thế giới. Sứ mệnh cùng các tiêu chí khác biệt của Giải thưởng cũng là lý do khiến tôi hào hứng khi được đồng hành cùng VinFuture", Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture nói.

Ông Richard Friend hiện là giáo sư Vật lý tại Đại học Cambridge (Anh), Chủ tịch hội đồng giải thưởng VinFuture. Ông sở hữu hơn 140 bằng sáng chế, hơn 195.000 trích dẫn trong các công bố khoa học uy tín trên thế giới, là tác giả/đồng tác giả của hơn 1.600 ấn phẩm khoa học.

Ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ để tôn vinh những cống hiến xuất sắc cho ngành Vật lý vào năm 2003.

Năm 2010, “cha đẻ” của công nghệ OLED nhận Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ (Millennium Prize) danh giá cho sự phát triển của điện tử nhựa. Các nghiên cứu về OLED của ông đã đặt nền tảng phát triển màn hình phẳng, màn hình cuộn và màn hình chuyển động.

Tác giả: Hà Cường

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP