Trong nước

Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ thông tin về vụ ông Võ Văn Cường - Giám đốc Land Hà Hải uống thuốc diệt côn trùng để tự tử ngay tại TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Ngày 10/12, Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến vụ ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty Land Hà Hải (trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) tự tử, sau khi thẩm phán phiên tòa tuyên án.

Chủ tịch nước yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo, kiểm tra làm rõ nội dung thông tin vụ việc; báo cáo với Chủ tịch nước về kết quả kiểm tra trước ngày 20/12.

Trước đó, như đã đưa tin, sáng 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải.

Theo hồ sơ vụ kiện, tháng 8/2017, SUDICO có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất vàng với tổng diện tích là 12,04 hecta, theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083, do UBND TP. Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn), theo hình thức đấu giá công khai. Công ty này thông báo 2 lô đất này có thời hạn sử dụng lâu dài.

Ông Cường uống thuốc tự tử ngay tại phiên tòa

Land Hà Hải là 1 trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do SUDICO phát hành và tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, công ty này chào giá công khai và trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2017, SUDICO và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,04 ha trên. Theo hợp đồng, Land Hà Hải sẽ thanh toán số tiền trúng giá thành 2 đợt trước ngày 5/12/2017.

Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng. Đến ngày 29/12/2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho SUDICO. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù SUDICO có nhiều lần thông tin nhắc nhở.

Ngày 30/8/2018, SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Khu đất có diện tích hơn 12 ha tại KĐT mới Hòa Hải với giá trị 1.810 tỉ đồng mà 2 công ty tranh chấp trong phiên tòa

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của SUDICO, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất 12,04 hecta nêu trên.

Đồng thời, tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi SUDICO bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi nghe chủ tọa tuyên án, ông Võ Văn Cường đã đứng dậy bày tỏ sự bất bình về bản án và cho rằng toà đã không xem xét toàn bộ hồ sơ chứng cứ liên quan đến vụ việc mà phía Land Hà Hải cung cấp dẫn đến phán quyết không chính xác.

Theo ông Cường, bản án này sẽ khiến Land Hà Hải phá sản, vợ chồng ông lâm vào cảnh trắng tay vì tất cả vốn liếng đã đổ vào việc mua khu đất trên.

Trong lúc nóng giận, ông Cường bất ngờ lấy trong túi áo ra 1 chai thuốc diệt côn trùng và uống ngay tại tòa để tự tử. Tiếp đó, vợ ông Cường cũng lấy ra 1 chai thuốc diệt côn trùng khác để uống nhưng được người thân đang đứng gần đó kịp thời hất đổ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình và lực lượng chức năng đã đưa ông Cường đi cấp cứu. Hiện, ông Cường đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi tích cực chống độc của BV Đà Nẵng.

Vợ của ông Cường cũng uống thuốc độc nhưng được ngăn cản kịp thời

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) - đại diện cho Land Hà Hải cho biết, đang chuẩn bị hồ sơ để kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của TAND quận Ngũ Hành Sơn.

Luật sư Lê Cao cho rằng, bản án đã tuyên có rất nhiều điều bất công và sự việc đương sự có hành động uống thuốc tự tử do phẫn uất. Do đó, ngoài nội dung tòa án buộc Sudico chịu trách nhiệm với số tiền 10% tiền sử dụng đất bị truy thu kèm tiền lãi phát sinh, luật sư của Land Hà Hải sẽ kháng cáo để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án, sửa các nội dung mà Tòa sơ thẩm đã tuyên.

Theo phân tích của luật sư này, bản án sơ thẩm cho thấy thẩm phán hầu hết nhận định và ủng hộ quan điểm của SUDICO khi cho rằng Land Hà Hải vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên, HĐXX lại không đánh giá đúng những vấn đề vướng mắc phát sinh sau khi ký hợp đồng dẫn đến có đánh giá khiên cưỡng và bất lợi cho Land Hà Hải.

"Tòa án đã tuyên một bản án làm mất trắng sản nghiệp của Land Hà Hải", luật sư Lê Cao nhận định.

Tác giả: Hải Nam

Nguồn tin: Trí Thức Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP