Trong nước

Chủ tịch TP.HCM kiến nghị xử lý hình sự người nhập cảnh trái phép

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, để phòng lây lan COVID-19 và gia tăng tính răn đe, TP kiến nghị xử lý hình sự những người nhập cảnh trái phép.

Sáng 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K kể cả đỉnh dịch cũng như lúc dịch lắng xuống. Đồng thời ông cũng bày tỏ lo ngại về tình hình dịch dịp lễ 30/4 tới.

"Chúng ta gần đến dịp lễ 30/4-1/5, khách du lịch sẽ gia tăng. Nếu không có các biện pháp chặt chẽ sẽ rất đáng lo ngại", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra ví dụ về 2 đợt dịch trước đây tại Hải Dương và Đà Nẵng. Chỉ cần một sự kiện không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch hoặc xuất hiện tâm lý chủ quan, hậu quả mang lại là rất lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đối với vấn đề kiểm soát người nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng cho hay thời gian qua, các nước lân cận có sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm SARS-CoV-2. Số lượng người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại Việt Nam còn hạn chế so với thực tế.

"Cái khó nhất là kiểm soát bên trong chúng ta đã thực hiện được. Hiện tại, cần có giải pháp làm tốt việc ngăn dịch xâm nhập từ bên ngoài. Cần kiểm soát tốt các đường mòn, lối mở, biên giới Tây Nam. Chỉ cần lọt một trường hợp mắc COVID-19 sẽ để lại hậu quả khôn lường. Chúng ta cần siết chặt lại, tiếp tục tinh thần chống dịch như chống giặc", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong một tháng qua, 108 trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đã có văn bản phối hợp với các địa phương có đường biên giới tiếp giáp các nước bạn về vấn đề này.

"TP.HCM kiến nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh giáp biên giới tăng cường kiểm soát với người nhập cảnh trái phép. Chúng tôi cũng kiến nghị xử lý hình sự nghiêm các trường hợp này", ông Phong nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng bày tỏ mong muốn của thành phố về việc tăng cường độ bao phủ vaccine COVID-19 cho toàn dân. Nếu được Trung ương cho phép, TP.HCM sẽ tự mua vaccine qua nguồn xã hội hóa.

"Hiện nay, MTTQ Việt Nam TP.HCM đã huy động được gần 150 tỷ. Có những câu chuyện rất cảm động về người dân dành dụm được tiền, họ đóng góp hết vào quỹ chung để mua vaccine cho toàn dân", Chủ tịch TP.HCM nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với ý kiến của TP.HCM về việc thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép khu vực biên giới. Những trường hợp nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo, cần thiết sẽ xử lý hình sự.

TP.HCM tăng cường bao phủ vaccine COVID-19 cho toàn dân.

Về việc tiêm vaccine, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Y tế đang hoàn thiện quy trình, tăng tốc độ tiêm. Trước hết, tinh thần của Bộ Y tế là phải tiêm đúng đối tượng.

Thời gian tới, việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ chú trọng tới các lực lượng lao động trong các ngành tiếp xúc với nhiều người, giữ vai trò mạch máu giao thông cho cả nước như hàng không, vận tải, ngân hàng, điện lực.

Tác giả: MAI THÚY

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP