Thế giới

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp có chuyến công du nước ngoài quan trọng?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thúc đẩy chuyến thăm Nga nhằm tăng cường quan hệ với nước láng giềng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bình Nhưỡng tháng 5/2018.

Theo Yonhap, thông tin trên được ông Andrew Kim - một cựu quan chức tại Trung tâm phái vụ Hàn Quốc thuộc Cục tình báo trung ương Mỹ - tiết lộ tại một sự kiện kín ở Hàn Quốc ngày 20/3.

Hãng tin Donga Ilbo cho hay, ông Andrew Kim đã tới Hàn Quốc vào ngày 18/3 vừa qua.

Những đồn đoán về việc ông Kim sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Nga đã gia tăng trong thời gian qua, sau khi ông không đạt được thỏa thuận với Tổng thống Mỹ tại cuộc gặp ở Hà Nội hồi tháng trước.

Hôm đầu tháng, ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin – cũng đã lên tiếng xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm Nga.

“Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nằm trong chương trình nghị sự giữa hai nước. Chúng tôi hy vọng rằng thời điểm chính xác của chuyến thăm sẽ được quyết định thông qua các kênh ngoại giao trong tương lai gần”, Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho hay.

Những ngày gần đây, Triều Tiên và Nga đã đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn song phương nhân kỷ niệm 70 năm ký thỏa thuận về hợp tác kinh tế và văn hóa giữa 2 nước.

Ngày 19/3, một nhóm thượng nghị sĩ của Nga đã đến Bình Nhưỡng và có cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên để thảo luận về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ông Oleg Melnichenko - người đứng đầu phái đoàn của Nga - cho biết, đoàn đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên và thảo luận về các dự án hợp tác kinh tế mà 2 bên có thể thúc đẩy trong khi không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Trước đó, hôm đầu tháng, 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên cũng đã có chuyến thăm Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon-il đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Igor Morgulov tại Moscow trong khi Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại Kim Yong-jae gặp Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Alexander Kozlov để thảo luận về hợp tác thương mại và kinh tế song phương.

Tác giả: Hà Dung

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP