Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên đường thăm Nga với sứ mệnh ‘hoà bình’

Hôm nay (20/3), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Liên bang Nga. Bắc Kinh gọi đây là “chuyến thăm vì hoà bình”, khi nước này đang muốn đóng vai trò trung gian để hoà giải cuộc xung đột ở Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2019. (Ảnh: AP)

Mátxcơva khẳng định chuyến thăm 3 ngày của ông Tập đến Nga sẽ mở ra một “kỷ nguyên mới” trong quan hệ song phương.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã kéo dài hơn 1 năm. Phương Tây sẽ theo dõi sát sao những dấu hiệu cho thấy ông Tập thúc đẩy đàm phán giữa Mátxcơva và Kiev như thế nào. Tạp chí Phố Wall đưa tin rằng ông Tập cũng đã lên kế hoạch điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky, lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột nổ ra.

Hai ông Tập và Putin sẽ có cuộc gặp riêng không chính thức và dùng bữa tối trong ngày 20/3, trước khi có hội đàm chính thức vào ngày mai, cố vấn chính sách đối ngoại của tổng thống Nga Yuri Ushakov nói với báo chí Nga.

Hai bên sẽ ký thoả thuận về “tăng cường đối tác toàn diện và quan hệ chiến lược bước vào kỷ nguyên mới” và tuyên bố chung về hợp tác kinh tế Nga – Trung cho đến năm 2030, Điện Kremlin cho biết.

Sau khi thúc đẩy thoả thuận hoà giải bất ngờ giữa hai đối thủ Trung Đông là Ả-rập Xê-út và Iran, Bắc Kinh rất muốn khẳng định mình là một bên kiến tạo hoà bình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông Tập khó có thể dàn xếp một thoả thuận tương tự cho cuộc chiến ở Ukraine, do quan hệ nồng ấm giữa Trung Quốc với nước láng giềng phương bắc và không có nhiều ảnh hưởng đến Điện Kremlin.

Về phần mình, ông Putin hôm qua hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng “vai trò mang tính xây dựng” để kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine. Ông bày tỏ “kỳ vọng cao” vào các cuộc trao đổi với ông Tập.

Trong bài viết đăng trên báo Trung Quốc và trang web của Điện Kremlin, ông Putin khẳng định quan hệ Nga – Trung đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Mỹ tuyên bố phản đối Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn trong chuyến thăm của ông Tập, cho rằng điều này “chỉ có lợi cho Nga”, bằng cách giúp Mátxcơva củng cố chiến dịch ở Ukraine và chuẩn bị cho một đợt tấn công mới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chuyến thăm của ông Tập “vì hoà bình”, nhằm “thực hành chủ nghĩa đa phương thực sự… nâng cao quản trị toàn cầu và đóng góp cho sự phát triển và tiến bộ của thế giới”.


Tác giả: Bình Giang

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP