Tin trong tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh: Nghệ An dồn sức chăm lo an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ diễn ra vào sáng 23/1.

Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Trần Văn Hùng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ảnh: Đào Tuấn

Buổi sáng, hội nghị đã nghe và cho ý kiến về Báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 12/2018 và các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 12/2018 và tháng 1/2019; Báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 1 và nhiệm vụ tháng 2/2019; thông qua các chỉ tiêu điều hành kinh tế - xã hội năm 2019; thông qua Dự thảo Quyết định Sửa đổi, bổ sung Quyết định số 66/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành quy chế bổ nhiệm, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo...

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Đồng chí Thái Thanh Quý và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Theo báo cáo do đại diện Sở KH&ĐT trình bày, trong tháng 1/2019 nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, vụ đông năm 2018 đã hoàn thành đúng thời vụ với tổng diện tích gieo trồng đạt 38.798,53 ha, tăng 4,37% so với cùng kỳ. Hiện bà con nông dân đang tập trung gieo trồng 90.000 ha lúa vụ xuân.

Ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, tình tình kinh tế - xã hội trong tháng 1 có nhiều chuyển biến tích cực. Ảnh: Đào Tuấn

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2019 tăng 9,21% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu dịch vụ (trừ dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành) ước đạt 518,43 tỷ đồng, tăng 12,37% so với cùng kỳ năm 2018. Trong tháng 1 đã triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa, bảo đảm nguồn hàng, cung ứng hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên cơ sở đó bảo đảm bình ổn thị trường và giá cả. Thu ngân sách tháng 1 năm 2019 ước đạt 1.180 tỷ đồng, bằng 8,7% dự toán, tăng 10,2% so với cùng kỳ.

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh báo cáo về kế hoạch thực hiện công tác an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Đào Tuấn

Công tác đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết Kỷ Hợi được thực hiện tốt. Chương trình Tết Vì người nghèo đã có tổng số tiền đăng ký 66 tỷ đồng. Tỉnh đã tổ chức cấp 1.264 tấn gạo cứu đói cho 18 huyện, thị xã; các hoạt động chăm sóc người nghèo được quan tâm. Đặc biệt trong tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định bổ sung cho Nghệ An 12 xã được hưởng Chương trình 135, nâng tổng số xã của tỉnh được thụ hưởng chương trình này lên con số 131.

Dồn sức cho Tết

Biểu dương tinh thần trách nhiệm của các Sở, ngành, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý -Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung thực hiện từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị phải tập trung các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ theo đúng kế hoạch, trong đó chú trọng công tác an sinh xã hội từ nay đến Tết Nguyên đán. Ảnh: Đào Tuấn

Theo đó, sau hội nghị tỉnh sẽ ban hành kịch bản tăng trưởng năm 2019. UBND tỉnh sẽ thành lập các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2019 giao cho các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. Đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu, chậm nhất đến này 30/1 các tổ phải có báo cáo cụ thể kế hoạch, lộ trình hoạt động.

Bước sang tháng 2/2019, các ngành phải tập trung chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các địa phương hoàn thành vụ xuân trước Tết Nguyên đán, nhất là trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Kho bạc tỉnh đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện đúng mục tiêu đề ra giải ngân được 93%.

Từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm dễ phát sinh các vấn đề phức tạp, chính vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chỉ đạo ngành Giáo dục phải duy trì hoạt động dạy và học bình thường, tránh xáo động. Ngành chỉ đạo các trường, thầy cô giáo tập trung quản lý học sinh, quan tâm chăm lo các em, nhắc nhở các em trước khi về nghỉ Tết.

Đối với ngành Y tế cần bố trí lực lượng túc trực đảm bảo nhằm xử lý có hiệu quả tất cả các tình huống có thể xảy ra; chuẩn bị đủ cơ số thuốc, phương án dự phòng trước các trường hợp đột xuất.

Chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao trong công tác quản lý lễ hội, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ tránh các biểu hiện biến tướng, thương mại hóa trong các lễ hội, công trình kiến trúc văn hóa. Ngành Văn hóa và Thể thao phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, ưu tiên tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống tạo không gian vui Tết, đón Xuân cho nhân dân.

Các hộ không có khả năng thoát nghèo sẽ được hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng
Xác định công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo đón Tết là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhắc nhở các ngành, gạo cứu đói phải đến đúng đối tượng, trao tận tay người dân. Nếu đơn vị cung ứng nguồn hỗ trợ không có cơ chế vận chuyển gạo từ huyện về xã đến dân thì tỉnh sẽ bỏ kinh phí thực hiện khâu này.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, năm 2019, tỉnh sẽ hỗ trợ các hộ dân không có khả năng thoát nghèo vì hoàn cảnh đặc biệt với mức 300 nghìn đồng/tháng/hộ. Ảnh: Đào Tuấn

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, đến thời điểm này, thực hiện chương trình Tết Vì người nghèo, số tiền đăng ký hỗ trợ lên đến 66 tỷ đồng, trong đó mới có 4 tỷ đồng nộp vào ngân sách. Chính vì vậy, cần tập trung hỗ trợ các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trước. Rút kinh nghiệm năm 2018, có đến gần 2.000 hộ nghèo trong diện không nhận được nhận tiền hỗ trợ, năm nay các sở, ban, ngành và địa phương phải khắc phục vấn đề này, đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”, theo kế hoạch mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 500 nghìn đồng dịp Tết.

Trăn trở về thực trạng Nghệ An vẫn còn hơn 53.000 hộ nghèo, 79.800 hộ cận nghèo, đặc biệt có 2.500 hộ không có khả năng thoát nghèo do hoàn cảnh đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, tỉnh đã có kế hoạch hỗ trợ thường xuyên hàng tháng đối với 2.500 hộ nói trên. Theo đó, mỗi hộ sẽ được tỉnh hỗ trợ 300.000 đồng/tháng, như vậy mỗi năm ngân sách tỉnh sẽ trích 10 tỷ đồng. Nội dung này sắp tới UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét thông qua.

“Tư lệnh” ngành làm gương

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nội vụ và các ngành, đơn vị xây dựng ngay kế hoạch thực hiện năm cải cách hành chính 2019, trong đó tập trung cải cách hành chính trong hoạt động đầu tư, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, công chức viên chức, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; Sở GTVT khảo sát, nghiên cứu và điều tiết phương tiện đi lại phục vụ tốt nhu cầu của người dân dịp trước, trong và sau Tết; Công an tỉnh tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống pháo nổ trong những ngày cuối năm. Đặc biệt các cơ quan, đơn vị lập danh sách trực Tết đầy đủ, nghiêm túc. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các “tư lệnh” ngành phải làm gương trong thực hiện nhiệm vụ, phải làm việc đến hết ngày trước khi nghỉ Tết./.

Tác giả: Đào Tuấn - Thanh Quỳnh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP