Xe

Chủ xe biển thật liên tục nhờ cộng đồng mạng truy tìm ô tô đeo biển giả mạo

Mức phạt đã tăng 5-6 lần so với trước đây nhưng hành vi dán băng dính để làm sai lệch biển số hoặc thậm chí đeo biển giả nhằm né phạt nguội vẫn diễn ra, gây bức xúc cho nhiều người.

Gần đây, đã có không ít chủ xe ô tô bức xúc nhờ cộng đồng mạng truy tìm những chiếc xe có biển số được dán băng dính để giả mạo.

Kiểu làm sai lệch biển số phổ biến nhất là sử dụng băng dính để che một phần ký tự, như biến chữ E thành F và ngược lại, che hoặc dán thêm nét để thay đổi chữ số 0-8, 5-6, 3-8, 8-9…, nhằm qua mặt hệ thống camera phạt nguội gần đây được lắp đặt nhiều hơn trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ hay nội đô.

Mới đây, chủ xe mang biển kiểm soát 30F-805.00 thật đã nhờ cộng đồng mạng truy tìm chiếc taxi có biển kiểm soát 30E-805.00 nhưng được dán che một nét ngang, biến chữ E thành chữ F.

Chủ xe biển thật muốn trình báo công an để làm rõ hành vi dán che biển số nhằm "gắp lửa bỏ tay người" của tài xế taxi (Ảnh chụp màn hình).

Sự việc được chia sẻ trên một trong những diễn đàn về xe và giao thông có đông thành viên nhất hiện nay đã khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc.

Nhiều thành viên đã ủng hộ chủ xe làm tới cùng. Trong khi đó, một số người đã báo luôn cho chủ xe biết một số địa điểm, tuyến đường mà họ thường xuyên bắt gặp chiếc taxi trên hoạt động, mong chủ xe sớm tìm được và đưa ra pháp luật để xử lý.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị tố dùng băng dính làm sai lệch biển số thời gian gần đây.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 123/2021/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, tăng gấp 5-6 lần mức xử phạt đối với việc làm thay đổi chữ, số trên biển xe.

Cụ thể, hành vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, thay vì mức xử phạt chỉ từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng như quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, mức phạt mới này được cho là vẫn chưa đủ "sức nặng" nếu so với một số lỗi vi phạm luật giao thông, như lỗi chạy xe quá tốc độ có thể bị phạt tới 12 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Đó là chưa kể nếu vi phạm luật giao thông nhiều lần thì mức phạt có thể lên tới vài chục triệu đồng. Do đó, nhiều chủ xe vẫn cố tình dán băng dính làm sai lệch biển số, hoặc thậm chí sử dụng biển số giả khi tham gia giao thông nhằm qua mặt CSGT.

Không chỉ giả mạo biển số bằng cách dán băng dính, một số chủ xe còn dùng cả biển số giả để "gắp lửa bỏ tay người", né phạt nguội.

Chủ xe Camry màu trắng mang biển số thật (bên trái) đang muốn truy tìm chiếc Camry màu đen mang biển số giả (bên phải) để trình báo công an (Ảnh chụp màn hình).

Cách đây không lâu, một chủ xe Lexus RX350 ở Hà Nội do bị phạt nguội đã nhờ cộng đồng mạng và nhanh chóng tìm ra chiếc xe "sinh đôi", giống từ kiểu xe cho tới biển số, cùng tài khoản Facebook của người được cho là chủ xe Lexus RX350 đeo biển giả.

Trước việc ngày càng có nhiều trường hợp làm sai lệch biển số xe hoặc đeo biển giả để tránh bị phạt nguội dù mức xử phạt đã được tăng nặng, có lẽ lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm này.

Tác giả; Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP