Pháp luật

Chuẩn bị xét xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải

Tử tù Hồ Duy Hải trong vụ án "Giết người, cướp tài sản" tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) sẽ được Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm dự kiến từ ngày 6 đến 8-5

Chiều 28-4, luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết đã nhận được thư mời về việc tham gia bào chữa cho tử tù Hồ Duy Hải trong phiên xử giám đốc thẩm sắp tới.

Thời gian xét xử tử tù này dự kiến từ ngày 6 đến 8-5, do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa.

Ngoài ra, phiên xử giám đốc thẩm còn có các thành phần tham dự: Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, VKSND Tối cao, TAND tối cao, Cơ quan tố tụng và TAND tỉnh Long An.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ án mạng xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi. Ảnh: MINH SƠN

"Gia đình của tử tù Hồ Duy Hải cũng đã nhận được thư mời. Ai cũng xúc động và chúng tôi đang chuẩn bị lại hồ sơ để thực hiện việc bào chữa. Hiện tại, nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ" - luật sư Trần Hồng Phong thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ tử tù Hồ Duy Hải, cho biết bà rất kỳ vọng vào phiên giám đốc thẩm.

"Suốt 13 năm chờ đợi và kêu oan cho con trai, tôi gần như thuộc tất cả các chi tiết liên quan đến vụ án. Thông tin này thêm một lần nữa khiến con tôi kéo dài hy vọng được giải oan" - bà Loan bày tỏ.

Báo Người Lao Động đã đăng nhiều bài viết liên quan vụ án từ năm 2008. Ảnh: TƯ LIỆU

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đăng loạt bài "Phút 89"của tử tù Hồ Duy Hải" phản ánh hành trình kêu oan suốt nhiều năm của mẹ tử tù này.

Theo nội dung vụ án, sáng 14-1-2008, 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (đóng tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man tại nơi làm việc. Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải. Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con.

Bà Nguyễn Thị Loan trong một lần đi kêu oan cho con Ảnh: MINH SƠN

Năm 2014, cơ quan chức năng tỉnh Long An dự định sẽ tổ chức thi hành án đối với tử tù Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, ngày 4-12-2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng, về việc đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải. Văn phòng Chủ tịch nước đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người; tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Tác giả: Lê Phong - Minh Sơn

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

  Từ khóa: Hồ Duy Hải , tử tù

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP