Tin trong tỉnh

“Chung tay hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người”

Sáng 30.7, tại TP. Vinh, Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trần Tuyên

Tham dự buổi lễ có hơn 800 đại biểu đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ LĐTBXH, Hội LHPN Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An.

Đại biểu tham dự buổi lễ thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Quang Đại

Theo Bộ Công an, hiện nay tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp. Trong thông điệp về Ngày Phòng chống mua bán người năm nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nói: “Đại dịch COVID - 19 đã bộc lộ và làm trầm trọng thêm nhiều bất bình đẳng trên toàn cầu, tạo ra nhiều rào cản trên con đường đạt mục tiêu phát triển bền vững và khiến hàng triệu người có nguy cơ bị mua bán vì mục đích mại dâm, lao động cưỡng bức, hôn nhân cưỡng ép và các tội phạm khác.

Phụ nữ và trẻ em đã chiếm hơn 70% nạn nhân mua bán người được phát hiện và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch”.

Ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện 60 vụ mua bán người, liên quan đến 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5 % số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ 2019), nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em.

Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng; việc lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, người dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn lừa bán qua biên giới xảy ra nhiều.

Hưởng ứng chủ đề phòng, chống mua bán người năm nay "Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xoá bỏ nạn mua bán người”, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh việc thi hành các điều ước quốc tế cũng như tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động ngăn ngừa tội phạm và hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân mua bán người.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu lãnh đạo và người dân tuần hành hành cổ động. Ảnh: Trần Tuyên

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho người dân ngày càng đổi mới, phù hợp với nhận thức, trình độ của các tầng lớp nhân dân, các địa phương luôn chú trọng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững kết hợp với đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống tại quê nhà... Các cơ quan tư pháp cũng đẩy mạnh hoạt động thực thi pháp luật, kịp thời điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và diễn biến tinh vi, phức tạp của tội phạm mua bán người thời gian gần đây và kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước chung tay hành động vì một xã hội không có tội phạm mua bán người, một xã hội an toàn, lành mạnh, phát triển, bình đẳng, hạnh phúc.

Trước đó, trong khuôn khổ Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2020, sáng ngày 19.7, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã diễn ra sự kiện truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống mua bán người dành cho hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Tác giả: TRẦN TUYÊN - QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP