Xã hội

Chuyến bay đầu tiên đón 270 người Việt tại Ukraine cất cánh ngày 5/3

Dự kiến, sáng 5/3 máy bay sẽ cất cánh từ Hà Nội đến Ba Lan đón 270 người Việt và khứ hồi ngay sau đó. Tuy nhiên, do việc triển khai gấp nên có một số vấn đề phát sinh cần được hỗ trợ gấp.

Theo lãnh đạo Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), trên cơ sở nhu cầu về nước của đồng bào tại Ukraine, Vietnam Airlines tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Ukraine về nước theo đường Ba Lan.

Dự kiến, chuyến bay sẽ cất cánh sáng 5/3 từ Hà Nội, đến Ba Lan trong chiều cùng ngày và quay trở lại Việt Nam ngay sau đó. Theo kế hoạch, khoảng 270 hành khách đầu tiên sẽ về Việt Nam trong sáng 6/3. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vietnam Airlines, do việc triển khai gấp, sát ngày nên có một số vấn đề phát sinh cần được hỗ trợ gấp.

Cụ thể, việc xin phép bay và bay qua, triển khai xin cấp phép theo quy định thông thường sẽ không kịp tiến độ ngày bay. Dự kiến, nhiều khách sẽ không thể kịp làm xét nghiệm trước chuyến bay; có thể có nhiều khách chưa tiêm đủ liều vaccine; chưa kịp bố trí cơ sở lưu trú để thực hiện cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam. Ngoài ra, có khả năng có khách có nhu cầu cần hỗ trợ y tế trước và trong chuyến bay.

Chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam ở vùng chiến sự dự kiến cất cánh ngày 5/3 và về tới Hà Nội ngày 6/3 (Ảnh: VNA).

Hãng hàng không này kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có chỉ đạo về việc tổ chức chuyến bay nêu trên, hoặc bổ sung các chuyến bay; hỗ trợ Vietnam Airlines trong việc xin phép bay hạ cất cánh, phép bay qua theo kênh ngoại giao.

Cùng đó, hãng đề nghị được sớm cung cấp chi tiết danh sách hành khách để tổ chức xuất vé cho khách và các công việc liên quan khác; cử đầu mối phối hợp về danh sách hành khách và cung cấp thông tin cho hành khách. Hãng này đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán tại Ukraine và Ba Lan hỗ trợ đại diện Vietnam Airlines hoàn thành các nhiệm vụ tại Ba Lan.

Vietnam Airlines cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sớm cấp phép bay và tổ chức xin phép bay tại các nước liên quan; chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam hỗ trợ trong một số các nhân nhượng phát sinh để đảm bảo khai thác chuyến bay đúng kế hoạch.

Với Bộ Y tế, hãng này đề nghị cho phép miễn các yêu cầu về xét nghiệm và tiêm chủng trước chuyến bay; có hướng dẫn về việc tổ chức cách ly (nếu bắt buộc) khi khách về nước; cử hoặc chỉ đạo việc cử một bác sỹ theo chuyến bay để sẵn sàng hỗ trợ đồng bào có nhu cầu hỗ trợ y tế.

Chiều 3/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc lập cầu hàng không và thực hiện các chuyến bay sớm nhất đón công dân về nước, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các hãng hàng không báo cáo Thủ tướng phương án sơ tán bằng đường hàng không cho công dân Việt Nam.

"Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, là ưu tiên cao nhất hiện nay của Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan, để sớm có thể tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ các nước lân cận trở về Việt Nam. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể, chi tiết, công khai, minh bạch về lộ trình, điều kiện, chi phí (nếu có) đối với các chuyến bay" - bà Hằng thông tin.

Hiện nay, tổ công tác bảo hộ công dân cùng các bộ phận liên quan của Bộ Ngoại giao, cũng như các cơ quan đại diện ở nước ngoài đang phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận như Hungary, Ba Lan, Rumani, Slovakia để ưu tiên đưa bà con ra khỏi vùng chiến sự Ukraine tới các nước lân cận.

Tính đến trưa 3/3, hầu hết bà con người Việt Nam ở Kiev, Odessa, Kharkiv cũng đã được sơ tán ra khỏi Ukraine, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận. Khoảng 400 người đã sang đến Moldova và sẽ được bố trí sang Romania, 140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw, 70 người đã sang Romania, 33 người đã tới Slovakia; khoảng 30 người đã tới Hungary.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP