Giới trẻ

Chuyện những người trẻ không ngại dấn thân vào gian khó, hiểm nguy

Một bác sĩ 9X tình nguyện đi bất cứ nơi đâu cần mình, không chọn địa điểm; một chiến sỹ cảnh sát từ nhỏ đã hình dung đối đầu với tội phạm là công việc cực kỳ nguy hiểm nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi... Con đường họ chọn đủ sức mạnh truyền cảm hứng về đam mê, về cống hiến cho bất cứ ai.

Bác sĩ tình nguyện Nguyễn Văn Hiếu, Trung tâm y tế huyện Mường Nhé (Điện Biên) và Đại úy Nguyễn Nhật Quang, Phóng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công An TP Hà Nội (Đoàn thanh niên Bộ Công An) là hai gương mặt điển hình được xướng tên tại Lễ tuyên dương Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V năm 2018 vừa diễn ra tại TPHCM.

Đại úy Nguyễn Nhật Quang (ngoài cùng bên phải) và bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu giao lưu trong Lễ tuyên dương Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V/2018.

Tình nguyện là lên đường, không phải để lựa chọn!

Với bác sĩ sinh năm 1990 Nguyễn Văn Hiếu, tình nguyện là để lên đường, không phải là để lựa chọn được gì, mất gì. Chính từ suy nghĩ này, khi đang có công việc ổn định ở bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội anh viết đơn đi tình nguyện mà không lựa chọn địa điểm đến nào hết.

"Tôi sẵn sàng đến bất kỳ nơi nào trên đất nước Việt Nam còn thiếu nhân lực, người dân gặp nhiều khó trong trong điều trị bệnh, nơi nào cần mình. Đi làm không chỉ để ổn định, lương cao mà tôi luôn mong muốn được cống hiến", anh Hiếu chia sẻ.

Quyết định và lựa chọn này, đã đưa Hiếu về với vùng đất Mường Nhé - một huyện nghèo bậc nhất của tỉnh Điện Biên, cách Hà Nội 700 cây số. Nơi đó, ngôn ngữ, ăn uống, văn hóa... đối với Hiếu, đều thay đổi rất nhiều, anh phải tìm cách thích nghi, học hỏi.

Hàng trăm bạn trẻ trong nhiều lĩnh vực là những gương sáng Thanh niên Việt Nam năm nay

Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc anh phải sống xa vợ và hai người con nhỏ. Đó là nỗi nhớ khắc khoải của người bác sĩ tình nguyện đi xa.

Công việc của anh không chỉ là chữa bệnh cứu người trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, khó khăn mà quan trọng không kém là phải làm sao truyền được kiến thức, kỹ năng cho đồng nghiệp ở vùng sâu, vùng xa để cùng phát triển tuyến cơ sở.

"Dù ở đâu mỗi người cũng phải tự phát triển bản thân. Đó chính là phải nhìn ra thói hư tật xấu của chính mình để loại bỏ, nhìn ra thế mạnh của mình để phát huy, dồn vào thế mạnh", bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.

Anh cũng quan niệm rằng, tất cả mọi người, mọi ngành nghề ai cũng có thể làm việc tốt, không chỉ riêng ngành bác sĩ hay ngành đặc thù nào. Chỉ cần chúng ta gạt bỏ những tính toán cá nhân, cùng hướng đến lợi ích chung của con người, của xã hội.

Nguy hiểm, thử thách cũng chính là cơ hội

Đại úy Nguyễn Nhật Quang, còn được mọi người biết đến là "khắc tinh" của tội phạm phạm ma túy ở địa bàn Thủ đô.

Từ khi còn nhỏ, thông qua phim ảnh, báo chí, đặc biệt là bộ phim SBC (Săn bắt cướp) về chiến sĩ công an nhân dân, anh đã đã rất ngưỡng mộ các chiến sĩ cảnh sát, nhất là những chiến sĩ trên mặt trận phòng chống tội phạm.

Rồi hình ảnh về những gia đình ly tán vì ma túy, con trẻ nheo nhóc, bố mẹ tù tội, hiểu rằng ma túy là nguồn của các loại tội phạm... trở thành nỗi ám ảnh với anh. Chính những điều này đã thôi thúc anh vào nghề, theo đuổi lĩnh vực về chống tội phạm về ma túy.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, anh Quang về công tác Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội. Ngay từ khi mới vào nghề, với sự nhiệt huyết, ham học hỏi... cùng với đồng đội, anh sớm lập được những chiến công xuất sắc trong các vụ triệt phá đường dây ma túy lớn.

Công việc anh lựa chọn đối diện với rất nhiều rủi ro. Trước mắt chính là sự nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng vì tội phạm ma túy là loại tội phạm nguy hiểm nhất, sẵn sáng chống trả quyết liệt. Nguy hiểm đối với gia đình và một thứ nguy hiểm nhất mà chiến sĩ nào cũng phải đối mặt chính là những cám dỗ, về tình tiền, ai không vượt qua được sẽ phải trả giá đắt...

10 năm trong nghề, nhiều lần tính mạng bị đe dọa nhưng bản thân Đại úy Nguyễn Nhật Quang cho rằng thử thách cũng chính là cơ hội. Cơ hội để có thể góp công sức, thành tích nhỏ bé của mình vào sự bình yên cho người dân. Cơ hội để khẳng định bản thân, khẳng định lý tưởng sống, khát vọng của mỗi người.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP