Video

Clip: Phạm sai lầm đáng sợ, tài xế lái ô tô Mercedes xử lý cực nhanh tránh họa thảm khốc

Di chuyển ở đoạn đường vòng có tầm nhìn hạn chế, lại bị xe tải phía trước che mất tầm nhìn nhưng tài xế lái Mercedes vẫn tăng tốc vượt xe và suýt gặp đại họa.

Hình ảnh sự việc được người dùng mạng xã hội Facebook chia sẻ mới đây cho thấy, dù đang di chuyển ở đoạn đường vòng có tầm nhìn hạn chế, lại bị xe tải phía trước che mất tầm nhìn nhưng tài xế lái ô tô Mercedes vẫn tăng tốc chuyển sang làn ngược chiều để vượt xe tải phía. Đúng lúc này, một ô tô tải trên làn đường ngược chiều lao tới.

Trước tình huống nguy cấp, lái xe Mercedes đánh lái rất nhanh cho xe lao sang phải, trong khi tài xế xe tải cũng giảm tốc độ nên 2 xe may mắn tránh được tai nạn thảm khốc.

Từ sự việc trên, trao đổi với PV về quy tắc vượt xe và quy định xử lý với các vi phạm vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14.

Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, để đảm bảo an toàn, tại những đoạn đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế… người điều khiển phương tiện xe cơ giới (bao gồm ô tô, xe máy) không được phép vượt xe”. – luật sư Kiên nói.

Về xử phạt, luật sư Kiên cho biết, theo quy định tại Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

Với hành vi vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Tác giả: Minh Khang

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP