Giáo dục

Clip 'phụ huynh khó khăn đừng theo cái lớp này': Nhà phụ huynh đăng clip bị tạt sơn

Ngày 12-10, ông Trịnh Vĩnh Thanh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp - cho biết: "Vụ clip họp phụ huynh ở Trường tiểu học An Hội đã giải quyết từ đầu năm học nhưng bị phát tán là do nhà phụ huynh đăng clip bị tạt sơn".

Hình ảnh phụ huynh vận động gây tranh cãi trong clip lan truyền trên mạng - Ảnh cắt từ clip

Trước đó, chiều tối 10-10, một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về buổi họp phụ huynh tại lớp 3/10, Trường tiểu học An Hội, quận Gò Vấp, TP.HCM.

"Phụ huynh khó khăn đừng theo chung lớp này"

Trong đoạn clip, một phụ nữ tên Tuyến được xác định là phó ban đại diện phụ huynh của lớp, đứng lên trình bày theo kiểu chất vấn các phụ huynh còn lại với thái độ, lời lẽ phản cảm, xúc phạm gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận.

Trong đó, có đoạn: "Cuối năm lớp 2, Tuyến (tên của phụ huynh này) có thông báo xin nhà trường cho lớp đi lên một tập thể lớp học bán trú phải không ạ? Các anh chị lên tiếng giùm em. Thứ hai, em cũng có nói với anh chị là các anh chị ơi, em xây dựng năm nay lớp bán trú chúng ta có cơ sở vật chất tốt nhất, các con được tốt nhất có thể, em có thông báo không ạ...

Em cũng từng nói, những phụ huynh thật sự khó khăn, đừng có theo chung cái lớp này vì thực sự đóng không có nổi. Khó khăn nhất trong lớp, gồm có em, chị nhớ mặt em. Hoàn cảnh em khó khăn lắm, đi chiếc xe đạp rất tội nghiệp. Chị có nói cuối năm em không theo không? Tại sao nay em vẫn theo, đóng góp như vậy mà em không có một lời nào?...".

Tiếp đó, bà Tuyến tiếp tục yêu cầu phụ huynh được cho là khó khăn nhất lớp: "Đứng lên em, nói lớn lên, hoàn cảnh khó khăn, nói lớn lên... Em M.T. cũng khó khăn, nói lớn lên, đọc tên cho chị nghe... Rồi mẹ T.K., hoàn cảnh khó khăn cực kỳ. Cuối năm chị có nói em không, đứng lên cho cô hiệu trưởng thấy mặt...".

Buổi họp có sự chứng kiến của hiệu trưởng trường này và giáo viên chủ nhiệm.

Diễn ra trong phiên họp phụ huynh đầu năm học

Ngày 12-10, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Vĩnh Thanh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp - cho biết: "Vụ clip họp phụ huynh ở Trường tiểu học An Hội đã giải quyết từ đầu năm học nhưng bị phát tán là do nhà phụ huynh đăng clip bị tạt sơn".

Theo văn bản báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và UBND quận Gò Vấp, hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường xác nhận nội dung đoạn clip phát tán trên mạng diễn ra trong phiên họp cha mẹ học sinh lớp 3/10, Trường tiểu học An Hội đầu năm học 2022- 2023.

Phụ huynh phát biểu trong clip là bà Phạm Thị Kim Tuyến - nguyên phó ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 2/7 năm học 2021-2022 (nay là lớp 3/10 năm học 2022-2023).

Clip này do một phụ huynh tên L. trong lớp 3/10 phát tán hai lần. Lần 1 đã được nhà trường vận động gỡ xuống. Gần đây, do nhà bị tạt sơn, nghi ngờ bà Tuyến nên bà L. tiếp tục đăng clip lên mạng TikTok.

Cũng theo văn bản báo cáo, trong thời gian khoảng cuối tháng 8-2022, bà Phạm Thị Kim Tuyến đến gặp hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội đề nghị: "Đại diện cho nhóm mạnh thường quân của lớp tặng cho trường 14 triệu để trường muốn sử dụng gì thì sử dụng và xin được tặng một máy lọc nước uống để đặt tại lớp 3/10 cho học sinh uống".

Hiệu trưởng đã xin ý kiến hội đồng sư phạm và đồng ý tiếp nhận máy lọc nước, còn tiền thì đưa vào quỹ hoạt động khuyến học của trường.

Tuy nhiên, sau đó hiệu trưởng nghe giáo viên chủ nhiệm lớp 3/10 báo cáo: "Bà Tuyến đang vận động đại trà cha mẹ học sinh lớp đóng góp để mua sắm một số cơ sở vật chất cho lớp và đóng góp cho nhà trường. Cô giáo và ban đại diện cha mẹ học sinh cũ của lớp có lên tiếng ngăn cản nhưng bà không nghe, còn đưa họ ra khỏi nhóm Zalo của cha mẹ học sinh lớp".

Phụ huynh: "Bà Tuyến lạm thu, lạm quyền"

Ngoài ra, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cũng nhận được phản ánh từ phụ huynh về bà Tuyến lạm dụng quyền để lạm thu, thu đổ đồng. Vì thế, hiệu trưởng nhà trường và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã tham dự cuộc họp với ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/10 để giải quyết dứt điểm sự việc.

Theo đó, trong cuộc họp nói trên, hiệu trưởng và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã thống nhất cách xử lý.

Cụ thể, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã làm việc với bà Tuyến về việc làm không đúng của bà, phân tích những hậu quả xảy ra, đồng thời yêu cầu bà ngưng thu - chi tiền của cha mẹ học sinh lớp.

Đồng thời, yêu cầu bà Tuyến phải bàn giao tất cả số tiền cho ban đại diện cha mẹ học sinh mới, công khai các chứng từ, nếu phụ huynh yêu cầu lấy lại tiền thì bà Tuyến phải hoàn trả cho cha mẹ học sinh đã đóng góp.

Trong phiên họp này, bà Tuyến không được bầu lại vào ban đại diện cha mẹ học sinh lớp năm học 2022-2023.

Trả lại tiền vận động sai nguyên tắc

Cũng tại cuộc họp, hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội đã nhắc nhở bà Tuyến ngưng lại mọi việc vận động thu - chi, phải làm đúng theo thông tư 55/2011/TT - BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu, vận động đóng góp chương trình hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh đều phải trên tinh thần tự nguyện.

Mặt khác, hiệu trưởng cũng trả lại số tiền bà Tuyến đã ủng hộ (14 triệu đồng) cho quỹ khuyến học của trường vì đây là số tiền mà bà Tuyến vận động sai nguyên tắc, không phải cá nhân bà đóng góp trên tư cách mạnh thường quân.

Tác giả: Mỹ Dung

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP