Giáo dục

Cô giáo lên mạng kêu cứu và bữa cơm cháy đen ở trường mầm non vùng lũ

Hiện tại, hơn 100 người dân đang chen chúc tránh lũ tại Trường mầm non Lê Duẩn, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà lên mạng kêu cứu vì gạo, nước uống và thức ăn sắp cạn kiệt.

Sáng 20/10, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Lê Duẩn kêu cứu trên mạng xã hội. Cùng với đó là hình ảnh bữa cơm cháy đen được cô đăng tải.

Chia sẻ với PV Dân trí, cô Hà cho biết, thời điểm hiện tại, hơn 100 người đang chen chúc tránh lũ ở 6 phòng học tại tầng 2 của trường.

“Do trước khi nước lũ ập đến, tôi kịp mua mấy chục trứng, ít thức ăn để đề phòng. Không ngờ nước lũ lên quá nhanh, nhiều người dân bên cạnh sơ tán đến trường.

Hiện chúng tôi đang cố gắng cầm cự nhưng có lẽ không thể kéo dài thêm được lâu”, cô Hà cho hay.

Về hình ảnh bữa cơm cháy đen, cô Hà lý giải, tối 18/10, khoảng 100 người chuyển vào sống tại đây. Họ trải chiếu ngủ tạm ở 6 phòng học trên tầng 2 do dưới tầng 1, nước ngập sâu hơn 1 m.

Mưa lớn, nước lên nhanh, cô chỉ kịp đưa bếp gas của trường, tích trữ một bình nước sạch lớn cùng gạo ăn bán trú của học sinh và ít thuốc từ tủ thuốc nhà trường lên tầng 2. Đồ dùng của trường ở tầng 1 hầu như hỏng hết do không kịp đưa lên cao.

Do nấu bằng bếp gas nên cơm khê, cháy. Người lớn còn cố nuốt. Trẻ con không ăn được nên nhà trường cố gắng cho cầm cự bằng mì tôm.

Cũng theo cô Hà, trước khi lũ ập đến, cô chỉ kịp mua mấy chục trứng gà đề phòng. Cộng với một ít xơ mít muối chua (nhút mít) do người dân mang theo lúc chạy lũ.

“Nhà trường có máy phát điện nên duy trì được sạc pin vài hôm nay. Tuy nhiên, khoảng tối nay (20/10), xăng sẽ cạn kiệt.

Gạo ăn có thể trang trải thêm khoảng vài hôm nhưng thức ăn, nước uống sẽ không còn nữa”, cô Hà lo lắng.

Hơn 100 người dân trong đó có cả bà bầu và trẻ em đang tránh lũ tại trường mầm non trong tình trạng thức ăn, nước uống sắp cạn kiệt.

Được biết, từ tối 18/10, mưa to kết hợp hồ Kẻ Gỗ xả lũ, 6 xã thuộc huyện Cẩm Xuyên, trong đó có xã Cẩm Duệ, bị cô lập hoàn toàn.

Đến ngày 20/10, lũ bắt đầu xuống những vẫn ở mức cao. Người dân chưa thể về nhà. Trưa cùng ngày, nhiều đoàn cứu trợ đến huyện Cẩm Xuyên để tiếp tế đồ ăn cho người dân.

Tuy nhiên, do mưa lũ ngập sâu, giao thông bị chia cắt, liên lạc hạn chế, công tác phân phối hàng cứu trợ đến xã ngập sâu như Cẩm Duệ còn nhiều khó khăn.

Hiện tại lũ ở đây đang rút rất chậm. Hàng trăm người dân vẫn đang tránh lũ tại Trường mầm non lê Duẩn trong tình trạng thức ăn và nước uống sắp cạn kiệt.

Một số thanh niên khoẻ mạnh chỉ có thể di chuyển khó khăn bằng thuyền xung quanh trường nhưng xung quanh đã bị lũ cuốn trôi, không còn đồ ăn thức uống để tiếp tế.

Cô Thu Hà cho biết, chiều 20/10, vẫn chưa có ai tiếp cận được với nhà trường.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP