Xe

Có nên sơn lại xe ô tô trước Tết?

Ngoài việc bảo dưỡng, thay thế các phụ tùng đã cũ thì việc sơn lại xe để che đi các vết xước cũng là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm.

Bạn có thể chọn giải pháp là đến các gara ô tô để sơn màu lại cho các khu vực bị trầy xước

Xe ô tô không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn thể hiện một phần con người và tính cách của chủ sở hữu. Trên thực tế, khi chọn mua ô tô, người ta thường chú ý nhiều nhất đến kiểu dáng và màu sắc của xe. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, xe có thể gặp phải những va chạm và việc sướt xát là điều khó tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chọn giải pháp là đến các gara ô tô để sơn màu lại cho các khu vực bị trầy xước.

Khi quyết định sơn màu cho ô tô thì bạn sẽ có hai sự lựa chọn: một là sơn mới toàn bộ xe, hai là sơn lại từng bộ phận của xe. Việc sơn lại màu cho toàn bộ chiếc xe có chi phí khá đắt đỏ và tốn nhiều thời gian. Nếu chỉ muốn che đi các vết xước của xe thì bạn có thể chọn sơn theo từng bộ phận xe.

Theo anh Cao Văn Nam, nhân viên kỹ thuật tại Gara ô tô Hà Thành (500 Võ Chí Công, Hà Nội), thông thường màu nguyên bản của xe khá bền, nếu xe có vết xước thì chỉ cần chọn màu sơn giống màu cũ và sơn lại quanh khu vực vết xước sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Hầu hết khách hàng chỉ chọn sơn lại cho một số bộ phận của xe. “Nếu chỉ sơn khắc phục các vết xước trên xe thì mất từ 5 - 6 giờ, còn đối với sơn màu cho cả xe thì có khi mất nguyên ngày. Sau khi sơn, nên đợi từ 24 - 48 tiếng để sơn xe khô hẳn mới có thể sử dụng xe, nếu sơn chưa khô thì khi sử dụng xe rất dễ bị trầy xước lại”, anh Nam cho biết.

Bảng giá sơn ở một gara sửa chữa tại Hà Nội

Quy trình sơn màu cho xe tại các gara bao gồm rất nhiều công đoạn, gồm: Mài nhám bề mặt sơn (xe); Sơn chống rỉ; Làm bả matit (làm đầy những khu vực bị thiếu và tạo đường nét phù hợp cho bề mặt); Sơn lót bề mặt; Phun màu; Sơn bóng; Kiểm tra và đưa vào sử dụng.

Quy trình sơn màu ô tô gồm các 7 bước chính nhưng bao gồm rất nhiều bước nhỏ đòi hỏi kỹ năng và sự tỉ mỉ của nhân viên, vì thế cần phải lựa chọn các gara uy tín, nhân viên có tay nghề cao thì mới có thể mang đến cho bạn diện mạo xe ưng ý. Đối với mỗi bộ phận của xe sẽ có các mức giá khác nhau:

Một sự lựa chọn khác dành cho dân “xế hộp” là sơn lại một màu hoàn toàn khác so với màu nguyên bản của xe. Đối với sự lựa chọn này thì quy trình và chi phí cũng tương đương với sơn lại màu nguyên bản cho xe. Tuy nhiên, về thủ tục pháp lý lại khá phức tạp. Màu sơn là đặc điểm để nhận dạng ô tô có trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định. Đối với trường hợp ô tô muốn thay đổi màu sơn sẽ phải làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe tại cơ quan CSGT địa phương.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu thay đổi màu sơn của ô tô khác với màu trong Giấy đăng ký thì chủ phương tiện có thể bị phạt từ 300 đến 800 nghìn đồng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện đổi màu sơn cho “xế yêu” của mình.

Tác giả: Châu Anh

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: sơn lại xe ô tô , xe ô tô

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP