Trong nước

"Có người hối lộ xách va ly tiền tới UB Kiểm tra Trung ương, toàn đô la!"

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói: "Có người hối lộ xách va ly tiền tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Tôi nói cán bộ kiểm tra mở va ly ra xem, toàn tiền đô la!".

Chủ trì cuộc họp báo về Đại hội XIII của Đảng sáng 1/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, tham nhũng ở nước nào cũng có và phải làm quyết liệt.

Ở Việt Nam, chống tham nhũng và tiêu cực đã được phát động bắt đầu từ năm 2013 khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phân công làm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

"Từ 2013 tới bây giờ làm liên tục, báo chí chắc biết quá nhiều rồi. Xử bao nhiêu vụ, bao nhiêu Ủy viên Trung ương, Ủy viên bộ Chính trị đi tù, không tưởng tượng nổi bao nhiêu tỷ đô la. Tôi vẫn nói là làm không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm"- Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với báo chí sáng 1/2 (Ảnh: Quốc Chính).

"Trước đây thấy tôi yếu yếu, mệt mệt, nhiều người đã nghĩ chùng xuống, sắp tới Đại hội rồi. Nhưng tôi đã nói "mai Đại hội thì hôm nay tới lịch xét xử vẫn đưa ra xét xử". Vừa rồi, gần Đại hội rồi vẫn đưa ra xét xử cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Chủ tịch thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Sát Đại hội mấy ngày còn khởi tố.

Làm không ngừng không nghỉ, làm không phải để trị ai, thù oán ai, đây là hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ đã nói, "cưa một cành sâu mọt để cứu cả cái cây". Xử vài người để răn đe, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, chứ không phải xử cho nhiều, cho nặng mới là nghiêm"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói tiếp.

Ông khẳng định, chưa bao giờ một khóa mà có tới mấy Ủy viên Bộ Chính trị bị đi tù, cách chức, tịch thu lại rất nhiều tài sản.

"Có người hối lộ xách va ly tiền tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Tôi nói cán bộ kiểm tra mở va ly ra xem là cái gì, toàn tiền đô la. Tôi bảo khóa lại, ký vào đây, rồi xách va ly đó về"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lấy ví dụ về 1 vụ việc cụ thể.

Ông trăn trở: "Đấu tranh chống tham nhũng phức tạp khó khăn như thế, không có bản lĩnh dũng khí, tình cảm chân chính chắc không làm được. Ai chả thích của thích tiền! Tôi đã từng nói danh dự mới là điều thiêng liêng cao quý nhất, chết không mang tiền đi theo được. Tôi khẳng định đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Vừa qua mới hạn chế nó, ngăn ngừa nó một bước thôi. Còn tiền còn chức còn quyền, người ta không tu dưỡng được thì còn xảy ra tham nhũng. Đây là cuộc đấu tranh gian nan lắm!".

"Lần này bầu một lần xong, cả chính thức và dự khuyết"

Tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công tác tổ chức, phục vụ Đại hội XIII của Đảng lần này rất tốt.

"Tôi dự nhiều Đại hội, không Đại hội nào tổ chức nơi ăn chốn ở, tổ chức các đoàn chu đáo, cẩn thận, đảm bảo an toàn tuyệt đối như vậy, nhất là trong dịp dịch Covid-19 xảy ra; chống tình trạng gặp gỡ nhau ăn uống chè chén vận động, xin phiếu bầu"- ông nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công tác tổ chức, phục vụ Đại hội XIII của Đảng lần này rất tốt (Ảnh: Quốc Chính).

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác nhân sự cứ lộ ra "sắp tới ông nào làm gì, làm việc gì", "mình có được bầu không", "ông kia cao phiếu hơn mình" là rất nhạy cảm phức tạp.

"Lần này bầu một lần xong, cả chính thức và dự khuyết. Hôm qua dự kiến họp cả ngày, nhưng họp có một buổi là xong. Bầu Ban Chấp hành Trung ương, bầu Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất nhanh, thống nhất cao. Tôi cảm nhận được không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi phấn khởi, mừng thấy Đại hội thành công, đất nước phát triển"- ông nói.

Tác giả: Thế Kha

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP