Tin trong tỉnh

Cổ vật nghi ấm quai rồng có niên đại khoảng 600 năm được phát hiện tại Nghệ An

Chiếc ấm quai rồng cùng những chiếc nồi đồng có niên đại hơn 500 năm vừa được phát hiện tại Nghệ An.

Trước đó, vào ngày 30/6, tại khu vực sân bóng của bản Chọng (gần đền Chọong) ở xã Châu lý, huyện Qùy Hợp, Nghệ An, trong lúc san gạt đất để làm vườn gia đình ông Vi Văn Phổ đã phát hiện một số vật lạ nhô lên mặt đất gồm 3 cái nồi đồng và 1 cái ấm đồng.

Cổ vật nghi ấm quai rồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Qùy Hợp đã chỉ đạo phòng Văn hóa và thông tin phối hợp với UBND xã Châu lý đến gia đình ông Phổ để kiểm tra đồng thời lập biên bản sự việc.

Theo kết quả kiểm tra những di vật được phát hiện gồm 3 cái nồi đồng (gồm 1 cái to, 1 cái vừa, 1 cái nhỏ) và 1 cái ấm đồng. Nồi đồng không có quai và có hoa văn hình con thằn lằn. Ấm đồng có hoa văn hình đầu rồng và đuôi rồng trên vòi, quai ấm. Những di vật này sau đó được giao cho UBND xã Châu Lý tạm thời quản lý, bảo vệ tránh hư hỏng, mất mát để chờ cơ quan chức năng cấp trên thẩm định. Sau đó, UBND huyện Qùy Hợp đã báo cáo sự việc trên đến Sở Văn hóa & thể thao và Bảo tàng Nghệ An biết và cử cán bộ chuyên môn về di vật, cổ vật để thẩm định.

Những chiếc nồi đồng được phát hiện.

Một cán bộ phòng quản lý di sản Sở Văn hóa & thể thao Nghệ An cho biết, bước đầu xác định có thể đây là chiếc ấm quai rồng, vai khắc hoa sen tròn quanh miệng ấm có niên đại vào khoảng thời Trần (trên dưới 600 năm). Còn những chiếc nồi đồng căn cứ vào kiểu dáng, họa tiết hoa văn thì có thể có niên đại vào thời Lê (trên dưới 500 năm). Đây là những hiện vật quý có giá trị về mặt khoa học lịch sử gắn với quá trình phát triển của vùng đất Qùy Hợp. Trước đó huyện Qùy Hợp cũng phát hiện những cổ vật quý như trống đồng, tượng phật bằng đồng…

Hiện Sở Văn hóa & thể thao Nghệ An đề nghị UBND huyện Qùy Hợp có phương án bảo quản hiện vật chờ cơ quan chuyên môn thẩm định để ó kết luận chính thức. Để có kết luận về niên đại, giá trị của những cổ vật vừa phát hiện phải chờ đánh giá chính thức từ hội đồng thậm định có chuyên môn.

Tác giả: Quang Phong

Nguồn tin: phapluatplus.vn

  Từ khóa: ấm cổ , cổ vật , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP