Tin trong tỉnh

Cơn sốt tiền ảo làm chao đảo miền quê

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số tỉnh Bắc Trung Bộ xuất hiện một loại tiền ảo khá mới mẻ, gây một cơn sốt trong giới trẻ đó là Pi Network.

Mặc dù được các chuyên gia cảnh báo rủi ro nhưng người dân vẫn đổ xô đi “đào Pi”, vì cho rằng đồng tiền này sẽ sinh lợi lớn.

Đổ xô đào Pi vì “không mất gì”

Hơn 1 tháng trở lại đây, tại Nghệ An và một số tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ xuất hiện hàng loạt hội, nhóm trên mạng xã hội liên quan đến cái tên Pi Network, phần lớn là chia sẻ những hiểu biết về Pi Network cũng như hướng dẫn cách đào Pi.

Có những hội, nhóm đã có đến hơn 500 thành viên tham gia chỉ sau ít ngày thành lập.

Phần lớn bài viết trong nhóm cũng cho rằng, dự án này không lừa đảo, không mất thời gian và hoàn toàn miễn phí.

Đào Pi trên điện thoại mà không bị treo máy, không sợ hao pin, không đầu tư từ bây giờ sẽ mất cơ hội làm giàu; đồng tiền này sẽ thay thế Bitcoin... để lôi kéo người tham gia.

Ngoài ra, nhiều thành viên còn khẳng định mỗi đồng Pi có giá trị vài USD, thậm chí hàng trăm USD, bằng cách chụp lại màn hình một số sàn giao dịch Pi trên internet.

Trong khi đó, thực tế, giá trị của Pi hiện bằng 0. Một số người rao mua tài khoản Pi với giá 100.000 - 200.000 đồng/Pi, sau đó cũng được phát hiện là lừa đảo, nhằm chiếm tài khoản Facebook của người dùng.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Văn Long - chuyên viên phòng Kế hoạch Tổng hợp Sở Công Thương Nghệ An cho biết, mỗi Bitcoin giao dịch trên thị trường thế giới có giá hơn 1,3 tỷ đồng,... đã dẫn đến cơn sốt tiền ảo tiếp tục tăng mạnh ở Việt Nam.

Hàng nghìn người lại “lao” vào loại tiền ảo mới, với hy vọng sẽ trở thành triệu phú trong tương lai.

Tuy nhiên, tiền ảo chưa được chấp nhận ở Việt Nam và mọi hoạt động liên quan đến tiền ảo đều vi phạm pháp luật.

Pi Network gây sốt trong một bộ phận giới trẻ.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dân cần cẩn trọng

Theo tìm hiểu, chỉ cần 1 chiếc smartphone, tải app Pi Network và tạo một tài khoản bằng số điện thoại là có thể bắt đầu đào được Pi. Người dùng có thể tăng tỷ lệ nhận Pi bằng cách làm hệ thống, mời thêm người thân tham gia.

Với kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu về các loại tiền ảo, ông Nguyễn Văn Long cho rằng, một nguyên tắc bất di, bất dịch trong tiền ảo ứng dụng công nghệ Blockchain là sự minh bạch, nhưng toàn bộ mã nguồn, cơ chế hoạt động của Pi thì hiện chưa ai nắm rõ.

Đồng tiền Pi có nhiều vấn đề khi người dùng có tài khoản nhưng lại không có địa chỉ ví và khóa bí mật, như vậy, sau này sẽ không thể chuyển tiền hay tiêu được.

Tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung, người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn. Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì.

“Quan điểm “đào” đồng Pi không mất gì là chưa chính xác. Chắc chắn các bạn sẽ mất: Thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc facebook ID..., thông tin xác thực eKYC), mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại, và có thể mất thêm thông tin khác trong máy (vì app yêu cầu nhiều quyền can thiệp vào máy), mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là “vòng tròn tin tưởng” khá giống đa cấp”, ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, tới thời điểm hiện tại, đồng Pi đang vô giá trị và kể cả trong tương lai cũng chưa có gì đảm bảo chắc chắn rằng đơn vị tiền ảo này sẽ có giá trị.

Tất cả mới đang là kỳ vọng. Vì vậy, người dân đừng lãng phí thời gian vào mạng lưới này.

Tác giả: Từ Thành - Hùng Tiến

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP