Pháp luật

Công an Nghệ An phát hiện lái xe đầu tiên dương tính với ma túy

Ngày 22/1/2019, tổ công tác của Công an Nghệ An đã phát hiện một tài xế taxi dương tính với chất ma túy khi đang lưu thông qua địa bàn.

Ngày 21/1, Công an tỉnh Nghệ An thành lập tổ công tác để kiểm tra và xử lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm có sử dụng các chất ma túy, rượu, bia và các chất kích thích.

Tổ công tác gồm các lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động và bác sĩ Bệnh viện Công an tỉnh. Tổ công tác được trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý các tài xế sử dụng chất kích thích, đặc biệt là chất ma túy.

Lái xe Đinh Ngọc Hiếu đang làm việc với lực lượng Cảnh sát giao thông. Ảnh: P.B

Ngay trong ngày ra quân thứ 2, tổ công tác đã phát hiện một trường hợp tài xế điều khiển xe taxi BKS 30A - 152.27 từ Hà Nội vào Nghệ An dương tính với ma túy. Danh tính tài xế được xác định là Đinh Ngọc Hiếu (SN 1988, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Quá trình kiểm tra test nhanh cho thấy tài xế Hiếu dương tính với ma túy. Hiếu cũng khai nhận trước đó có sử dụng ma túy tổng hợp và cỏ Mỹ.

Đến thời điểm này, tại nghệ An tuy chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng liên quan đến việc tài xế sử dụng chất ma túy. Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy, rượu bia và các chất kích thích nguy cơ gây tai nạn còn cao và diễn biến phức tạp.

Trước đó, qua công tác khám sức khỏe định kỳ cho các lái xe năm 2018 do Sở GTVT Nghệ An phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An tổ chức, cơ quan chức năng đã phát hiện 10 trường hợp có kết quả dương tính với ma túy.

Năm 2017, sau khi khám sức khỏe cho 1.485 lái xe, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 10 lái xe có dấu hiệu sử dụng chất ma túy. "Những tài xế dương tính ma túy đều là nhân viên của các doanh nghiệp vận tải đường dài, taxi, xe khách", ông Trần Anh Tuấn - Trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái Sở GTVT thông tin.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, tổ công tác được thành lập với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành cho người tham gia giao thông. Qua đó, kìm giữ và làm giảm tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn và sử dụng các chất ma túy, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019.

Tác giả: Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP