Tin trong tỉnh

Công an “rởm” đi xe biển xanh lừa chạy việc

Đi xe biển xanh của cơ quan, Hoàng Bá Đệ tự nhận mình có bố làm công an tỉnh, có quan hệ với Bộ Công an có khả năng chạy việc, đã nhận tiền của người dân rồi ăn tiêu cá nhân.

Ngày 22/5, Phòng cảnh sát hình sự (PC45 Công an Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Bá Đệ (SN 1978, trú tại phường Nghi Thu, TX Cửa Lò, Nghệ An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, Hoàng Bá Đệ là tài xế Trung tâm Văn hoá thể thao TX Cửa Lò, nhưng có “máu”cờ bạc, từng bị TAND TP Vinh xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội đánh bạc. Đệ vẫn không bỏ “máu” cờ bạc và tiếp tục ăn chơi nên nảy sinh nợ nần. Không có tiền tiêu xài nên Đệ đã giả danh cán bộ Công an nhận “chạy” vào các trường Công an để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Theo đó, đầu tháng 8/2015, Đệ gặp N.V.P. (trú tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) và bố của P.. thông qua một vài mối quan hệ nhận 250 triệu đồng để “chạy” vào trường Công an. Đệ tự nhận mình là có bố làm việc tại Công an tỉnh, có quen biết và quan hệ với nhiều người làm ở Bộ Công an. Để lấy lòng tin, những lần gặp người dân thì Đệ sử dụng xe biển xanh để “lòe”.

Hoàng Bá Đệ

Tuy nhiên, khoảng 1 tuần sau, N.V.P. trúng tuyển nghĩa vụ Công an nên gia đình giới thiệu một người khác trú tại Thanh Chương (Nghệ An) thay thế có nhu cầu chạy vào trường Trung cấp An ninh nhân dân 1.

Sau đó, ngày 18/8/2015, Đệ đã hẹn gặp gia đình người này tại Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) tạm ứng 50 triệu đồng. Trước khi nhận tiền, Đệ nói vào làm việc với Công an huyện Nam Đàn để tạo lòng tin cho gia đình, rồi mới trở lại gặp gia đình và nhận tiền.

Không chạy được trường nhưng Đệ cũng không trả lại tiền mà tiêu xài cá nhân hết. Vì bị chủ nợ thúc giục nên Đệ lại tiếp tục điện thoại yêu cầu cho gia đình người này đưa tiếp 50 triệu đồng để “lo việc”. Sau nhiều lần hẹn nhưng không có giấy báo nhập học, Đệ luôn đưa nhiều lý do để “hoãn binh”, sau đó bỏ sim điện thoại và trốn mất tích.

Sau 3 năm tìm kiếm, đòi nợ không được, gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo cơ quan công an. Ngày 9/5/2018, Đệ đã đến cơ quan CSĐT Công an Nghệ An để đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tác giả: Phủ Quỳ

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP