Thế giới

Covid-19: 'Ăn' quá mức, bộ trưởng y tế Zimbabwe bị bắt tại trận

Zimbabwe bắt giam Bộ trưởng Y tế Obadiah Moyo với cáo buộc tham nhũng liên quan lô thiết bị tế phục vụ chống dịch Covid-19 trị giá 60 triệu USD.

Người phát ngôn Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe, ông John Makamure, cho biết: "Tôi có thể xác nhận ông Moyo bị bắt và hiện bị giam giữ tại nhà giam của cảnh sát. Đó là tất cả những gì có thể nói vào lúc này".

Bộ trưởng Moyo bị cáo buộc trao hợp đồng trị giá 60 triệu USD cho tập đoàn quốc tế có tên Drax International. Đây là công ty đã thắng thầu cung cấp thiết bị y tế cho chính phủ Zimbabwe.

Ngày 28-5, tổ chức Minh bạch quốc tế Zimbabwe, tổ chức chống tham nhũng hoạt động tại quốc gia châu Phi này, công bố một bức thư bày tỏ quan ngại trước "tình trạng thiếu minh bạch" về chủ sở hữu thực sự đứng sau công ty cung cấp thiết bị y tế cho chính phủ, cũng như mức giá thiết bị công ty này bán ra.

Bức thư của tổ chức có đoạn: "Giá của những thiết bị này đã tăng rất cao, cho thấy nguy cơ tham nhũng xuất hiện trong dịch Covid-19".

Dự kiến ông Obadiah Moyo có thể ra tòa vào ngày 20-6.

Bộ trưởng Y tế Obadiah Moyo bị cáo buộc tham nhũng liên quan lô thiết bị tế phục vụ chống đại Covid-19 trị giá 60 triệu USD. Ảnh: newzimbabwe.com

Trước đó, ngày 18-6, đảng đối lập chính Phong trào thay đổi dân chủ (MDC) cáo buộc chính phủ tham nhũng trong việc ký hợp đồng mua trang thiết bị phòng chống đại dịch Covid-19 từ Công ty Drax Consulting SAGL, chỉ mới được thành lập cách đây 2 tháng.

Công ty này được trao một hợp đồng trị giá 20 triệu USD để cung cấp nhiều trang thiết bị y tế, gồm các thử nghiệm Covid-19 và trang thiết bị bảo vệ.

Phát ngôn viên Alliance Fadzayi Mahere của Phong trào thay đổi dân chủ (MDC) nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Harare: "Hãy nhìn vào những chiếc xe sang trọng mà các bộ trưởng và con cái của họ sử dụng. Thay vì trả lương cho nhân viên y tế, họ bỏ tiền vào túi riêng". Tuy nhiên chính phủ không bình luận gì về cáo buộc này.

Tuần trước, nhà chức trách Zimbabwe đã bắt giữ Delish Nguwaya, đại diện địa phương của tập đoàn Drax International, vì liên quan tới hợp đồng mua bán thiết bị y tế nói trên. Nghi án tham nhũng đã buộc Tổng thống Emmerson Mnangagwa hủy bỏ hợp đồng mua bán y tế.

Bên cạnh sự lây lan của dịch Covid-19 với 479 ca nhiễm và 4 ca tử vong, Zimbabwe đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 10 năm qua, cùng sự phẫn nộ của công chúng trước các dịch vụ yếu kém của nhà nước và tình trạng tham nhũng.

Tác giả: H.Bình

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP